Hotline 24/7
08983-08983

Vắc xin COVID-19 mũi 3 có quan trọng và cần phải tiêm không?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, cho em hỏi việc tiêm tăng cường vắc xin COVID-19 mũi 3 có quan trọng không? Và mang lại hiệu quả ra sao? Nhờ bác sĩ giải đáp giùm, em cảm ơn ạ. 

Trả lời

BS Trương Hữu Khanh

BS Trương Hữu Khanh

Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh - Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM

Chào bạn,

Tiêm vắc xin mũi 3 là hết sức cần thiết nhằm tăng hiệu lực bảo vệ, giúp cơ thể sản xuất đủ kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2.

Khi có bệnh mới và bắt đầu xuất hiện vắc xin, các chuyên gia y tế sẽ tính liều cơ bản. Cụ thể, hiện nay là 2 liều cơ bản thay vì 1 liều như trước kia.

Tuy nhiên, khi có vắc xin phòng COVID-19 không phải ai cũng đồng ý chích ngừa và chích xong sẽ có một số người miễn dịch không tốt, nếu họ đi ra ngoài đường gặp những người không chích bất kỳ mũi vắc xin nào mà đang nhiễm bệnh thì khả năng mắc khá cao.

Ngược lại, nếu tất cả mọi người cùng đồng loạt tiêm 2 mũi vắc xin thì khả năng virus sẽ không còn tồn tại lâu. Những lại rất khó khăn vì có nhiều lý do khiến một số ít người không chích ngừa vắc xin.

Cho nên, điều quan trọng là cần bảo vệ người chích 2 mũi vắc xin nhưng miễn dịch không tốt bằng cách tiêm vắc xin liều bổ sung, để nếu gặp người không chích ngừa mũi vắc xin nào vẫn được bảo vệ.

Hiện, liều bổ sung mũi 3 đang được tiến hành ưu tiên tiêm cho những người có hẹ miễn dịch kém. Tuy nhiên, sau khi tiêm xong liều cơ bản thì từ 3-6 tháng nồng độ kháng thể giảm xuống. Nếu lúc này vẫn còn tồn tại những người không chịu chích vắc xin thì sẽ chọn thêm 1 nhóm đối tượng khác để chích ngừa mũi 4.

Ngược lại, nếu cộng đồng chích ngừa hết 100% thì chỉ cần dừng lại ở mũi 3 là đủ.

 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X