Hotline 24/7
08983-08983

Uống thuốc ARV sớm hơn 3 giờ có ảnh hưởng phác đồ?

Câu hỏi

Tôi uống ARV được 2 năm, bình thường uống lúc 20g, nhưng có lúc tôi lại uống lúc17g (sớm hơn 3g). Như vậy có sao không bác sĩ?

Nam Tran

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Uống thuốc ARV điều trị HIV không đều thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm. Hiệu quả của thuốc giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào việc uống thuốc “không đều” đến mức nào, ví dụ như uống lệch nhau vài giờ thì ảnh hưởng ít, ngày uống ngày không thì ảnh hưởng nhiều. Khi hiệu quả của thuốc giảm thì nguy cơ không khống chế được bệnh sẽ tăng.

Trường hợp của em nếu mới uống trễ thuốc lần đầu, cách nhau cũng chỉ 3 tiếng thôi thì cũng không đến nỗi làm tiêu tan mất hiệu quả của 24 tháng thuốc đã uống đâu, em đừng lo lắng quá, nhớ cài đồng hồ báo giờ uống thuốc vào điện thoại để nhắc mình uống thuốc đúng giờ, em nhé.

Bên cạnh đó, không phải là không có lý do mà bác sĩ dặn em uống thuốc lúc 20 giờ đâu, vì 1 số thuốc ARV điều trị HIV như EFV thì không uống thuốc này cùng thức ăn có nhiều chất béo do có nguy cơ tăng các tác dụng phụ về thần kinh và cần uống EFV vào buổi tối để tránh tình trạng rối loạn giấc ngủ nên uống từ sau 20 giờ là phù hợp nhất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Quên uống một liều ARV làm giảm hiệu quả điều trị?

>>Uống thuốc ARV trễ có ảnh hưởng phác đồ điều trị?

ARV là một loại thuốc được chế ra nhằm làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể. Nếu điều trị ARV hiệu quả thì có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm, làm giảm nguy cơ lây truyền và làm tăng chất lượng sống của người nhiễm HIV/AIDS. Thuốc ARV được khuyến khích sử dụng lết hợp để ngăn chặn hình thành khánh thuốc.

Tác dụng của ARV:

- Ức chế sự nhân lên của virus HIV và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất. Thuốc ARV không chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV;

- Phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc và tử vong doc các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở bênh nhân nhiễm HIV;

- Cải thiện chất lượng sống và tăng thời gian sống cho người bệnh;

- Ngăn cản sự tiến triển HIV sang AIDS ở bênh nhân nhiễm HIV.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X