Hotline 24/7
08983-08983

Uống PEP có ảnh hưởng kết quả xét nghiệm?

Câu hỏi

Cảm ơn bác sĩ, Tôi đã dùng PEP có bị ảnh hưởng nhiều trong xét nghiệm không? Nhiễm trùng HIV cấp có ảnh hưởng nhiều không? Do lo lắng ngày hôm qua 73 ngày sau nguy cơ tôi có đi xét nghiệm, các chỉ số men gan của tôi tiếp tục tăng mạnh. Tôi gửi các xét nghiệm, mong bác sĩ xem hộ tôi. Hiện giờ tôi vẫn bị nấm Candida lưỡi, đa họng. Tôi đang rất hoang mang, xin bác sĩ vui lòng trả lời câu hỏi của tôi. Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Kết quả xét nghiệm. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Kết quả xét nghiệm. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Qua kết quả xét nghiệm trên, men gan cao có thể do thuốc, hiện tại có lẽ là bạn đã sử dụng đủ số ngày phòng ngừa bằng PEP (28 ngày).

Bạn nên ngưng thuốc và chờ tới ngày 84 và 168 ngày để kiểm tra lại bạn nhé. Vấn đề nấm họng bạn nên khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để tìm nguyên nhân và điều trị bạn nhé!

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:


PEP là thuốc dự phòng sau phơi nhiễm (Post exposure prophylaxis) có nghĩa là dùng thuốc kháng retrovirus (ARV) sau khi bạn có khả năng tiếp xúc với HIV (nguồn HIV) để ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Thuốc PEP
chỉ nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi có thể tiếp xúc với HIV. Nếu bạn nghĩ rằng gần đây bạn đã bị nhiễm HIV trong suốt thời gian quan hệ tình dục hoặc thông qua việc dùng chung kim tiêm hoặc nếu bạn bị tấn công tình dục, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ hoặc bác sĩ để cấp cứu về PEP ngay.

Thuốc PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi có thể tiếp xúc gần với HIV, nhưng bạn càng sớm bắt đầu PEP, thì tốt hơn. Nếu bạn được chỉ định sử dụng PEP, bạn sẽ cần phải uống 1 lần hoặc hai lần mỗi ngày trong 28 ngày. PEP có hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV khi được thực hiện đúng, nhưng không phải là 100%.

PEP không phải là sự thay thế cho việc sử dụng thường xuyên các phương pháp phòng ngừa HIV.

PEP an toàn nhưng có thể gây ra các phản ứng phụ như buồn nôn ở một số người. Những phản ứng phụ này có thể được điều trị và không đe dọa đến tính mạng.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X