Hotline 24/7
08983-08983

U nang có kích thước 65x40mm nên mổ hở hay nội soi?

Câu hỏi

BS cho cháu hỏi, Cháu có u nang 65x40 thì phải mổ mở đúng không ạ? Ở Hà Nội thì BV nào đủ tin cậy thực hiện phẫu thuật và mất khoảng bao nhiêu tiền ạ? Cháu còn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 nữa (đã đốt và chữa nhiều nơi nhưng không khỏi), nếu chữa khỏi cả 2 thì khả năng cháu có em bé là bao nhiêu % và trong khoảng thời gian bao lâu thì bệnh sẽ tái phát trở lại (cháu chưa có gia đình)? Cháu cảm ơn BS, rất mong nhận được thư hồi âm của BS ạ.

Trả lời

ThS.BS Trần Anh Tuấn

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn - Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn

U nang buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U nang buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Với kích thước u nang buồng trứng như vậy có thể mổ nội soi rất tốt. Tất nhiên bạn cần khám chuyên khoa Sản phụ khoa để được tư vấn có chỉ định mổ hay không.

Lộ tuyến cổ tử cung nếu nhẹ và không gây triệu chứng khó chịu thì không cần điều trị. Nếu lộ tuyến rộng gây tiết dịch nhiều thì mới có chỉ định điều trị. Điều trị tốt nhất là LEEP hay đốt điện, laser. Thường điều trị đơn giản, một lần là khỏi. Nếu có huyết trắng gây ngứa hay mùi khó chịu thì có thể điều trị với thuốc uống hay thuốc đặt âm đạo.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> AloBacsi ơi, em có nên mổ u nang buồng trứng type III B?

Bệnh u nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng. Nhiều người bệnh thường rất lo lắng không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Thật ra, hầu hết các u nang buồng trứng này đều vô hại và sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Các dạng u nang buồng trứng có thể bao gồm u nang chức năng (bình thường, không liên quan đến bệnh tật), u nang bì, u nang nội mạc tử cung, u nang tuyến.

U nang buồng trứng khá phổ biến ở phụ nữ thuộc bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, u nang ít khi xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
- Không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ;
- Lưu ý chu kỳ kinh nguyệt và báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ bất thường nào xuất hiện.

Phụ nữ trưởng thành nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Tuy tỷ lệ u buồng trứng là ung thư không nhiều, nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể được phát hiện qua siêu âm. Ngoài ra, khám phụ khoa định kỳ rất có lợi vì không chỉ tầm soát u buồng trứng mà còn kiểm tra luôn ung thư cổ tử cung và ung thư vú - vốn là những vị trí ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X