Ung thư

U lympho tế bào T ngoại biên có nguy hiểm không?

Thưa BS, Mẹ em năm nay 64 tuổi, cách đây khoảng 6 tháng trên hốc mũi và trên ngực gần bả vai có nổi lên những cục u nhỏ. Mẹ em đã đi khám nhiều nơi nhưng các BS nói là do nóng nhiệt trong gan và cho thuốc mát gan về uống, nhưng uống mãi không khỏi và ngày càng to hơn. Gia đình đưa mẹ đến BV Ung Bướu TPHCM để kiểm tra, thì BS bảo u lành, không sao, cho uống thuốc kháng viêm, đến khi tái khám lần 2 mẹ em yêu cầu lấy sinh thiết để kiểm tra tìm nguyên nhân bệnh vì thấy nó nặng thêm và nổi thêm nhiều cục nhỏ khác nhưng BS từ chối lời đề nghị của mẹ em. Đến lần thứ 3 mẹ em khám lại ở BV Ung Bướu thì u đó nó đã sưng đỏ lên và lần này BS nói mổ để xét nghiệm, có kết quả là u lympho tế bào T và ngoại biên. Hiện giờ, mẹ em đã được vô hoá trị lần 1 (ngày 20/4), chuẩn bị vô hoá trị lần 2. Gia đình em rất quan tâm đến sức khỏe của mẹ nên đã đi khám từ những ngày đầu, thế nhưng lại không tìm ra bệnh và căn bệnh mẹ em mắc phải cũng ít có người mắc nên em và gia đình đến nay vẫn còn rất hoang mang, không hiểu bệnh này nguy hiểm như thế nào? Điều trị như thế nào là tốt nhất và có khả năng chữa hết bệnh không?
U lympho tế bào T. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U lympho tế bào T. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Lymphoma tế bào T ngoại biên dạng nốt là một thể ít gặp của lymphoma non-Hodgkin's; thường khởi phát ở người trên 60 tuổi, được cho là có liên quan đến việc phơi nhiễm với các loại virus đặc hiệu như Epstein-Barr virus (EBV) and the human T-cell leukemia virus-1 (HTLV-1).

Bệnh được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn I: Chỉ ảnh hưởng đến một hạch đơn độc hoặc hạch vùng, hoặc khu trú tại môt cơ quan

Giai đoạn II: Ung thư lan tới 2 hoặc nhiều hơn 2 hạch vùng ở cùng bên cơ hoành

Giai đoạn III: Hạch ung thư có ở hai bên cơ hoành

Giai đoạn IV: Ung thư lan rộng, bao gồm nhiều vùng ngoài hạch, ví dụ như di căn tuỷ xương.

Phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là xạ trị và hoá trị. Tuy nhiên, bệnh lymphoma non-Hodgkin được coi là bệnh toàn thể, vì vậy biện pháp chiếu xạ ít mang lại hiệu quả.

Trong khoảng 10 năm gần đây, nhiều loại hoá chất có hiệu quả tốt trong điều trị các bệnh lymphoma đã được phát hiện và cải tiến giúp mang lại kết quả to lớn. Tỷ lệ bệnh nhân đẩy lui bệnh được trên 5 năm ngày càng cao.

Thông thường các loại lymphoma tiến triển chậm thường có tiên lượng tốt hơn loại tiến triển nhanh, ngoài ra còn phụ thuộc vào giai đoạn sớm hoặc muộn của bệnh cũng như việc áp dụng các biện pháp điều trị có tích cực và đúng phương pháp hay không.

Nếu ung thư chưa xâm lấn tuỷ xương cũng được xem là dấu hiệu tiên lượng tốt. Sau hoá trị, nếu không đáp ứng hoàn toàn có thể xem xét ghép tế bào gốc bạn nhé!

Thân mến.
 
Mời tham khảo thêm:U lympho tế bào T bao gồm một nhóm các bệnh ung thư hiếm gặp liên quan đến da. Trong bệnh này, các tế bào máu trắng tấn công da gây ra một loạt các tổn thương da.

Triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào loại u. Các triệu chứng bao gồm phát ban tối màu hoặc sáng màu trên da, tương tự bệnh Eczema. Có thể xuất hiện các khối u da, sưng hạch bạch huyết, ngứa, đỏ da.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường