Hotline 24/7
08983-08983

Tức ngực do hen suyễn, có nên chạy bộ hay uống thuốc Mekocitine?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Cháu là du học sinh, 21 tuổi, hiện đang ở Úc. Cháu bị bệnh hen từ lúc 1 tuổi, và hay cấp cứu vì bệnh. Nhưng từ khi dậy thì xong thì không còn cấp cứu nữa, mà trở trời là tức ngực. Gần đây cháu có chạy bộ thử và có tức ngực nhưng sau đó hết và vẫn chạy nốt được tầm 5 km. Cháu muốn hỏi là bệnh của cháu nếu tập chạy thường xuyên thì sẽ nặng lên hay hệ hô hấp sẽ dần quen với việc hoạt động nặng và về sau sẽ chạy được dài hơn mà không lên cơn hen. Nếu bị tức ngực 2-3 buổi sáng liên tiếp thì cháu dùng Mekocitine trước khi ngủ thì sẽ hết. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Chào em,

Nguyên nhân em bị tức ngực, khó thở tái phát, giảm khả năng gắng sức là do em điều trị hen hoàn toàn sai. Bệnh hen là bệnh mạn tính, do đó dù sau dậy thì em có giảm bớt triệu chứng nhưng không có nghĩa là hết hẳn bệnh.

Vận động thể dục thể thao rất tốt để tăng cường hoạt động của phổi, nhưng nếu điều trị bệnh nền chưa ổn định thì sẽ gây hạn chế khả năng vận động. Do đó, việc trước tiên là em phải điều trị hen đúng cách rồi mới tăng dần cường độ tập luyện được.

Mekocitine là thuốc corticosteroid, có hiệu quả trong điều trị hen nhưng gây ra rất nhiều tác dụng phụ khó lường, lợi bất cập hại. Hiện nay, các loại thuốc hít, thuốc xịt rất nhiều và phổ biến, nếu phối hợp đúng không những không xảy ra triệu chứng mà còn giảm tối đa tác dụng phụ.

Do đó, em phải sắp xếp khám chuyên khoa Hô hấp để bác sĩ thăm khám trực tiếp, đánh giá lại các tổn thương phổi liên quan và chức năng hô hấp để lên kế hoạch theo dõi và điều trị phù hợp em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Cách phòng ngừa hen suyễn tái phát?

>> Xin BS cho biết bệnh hen suyễn có chữa dứt được không ạ?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X