Hotline 24/7
08983-08983

Triệu chứng của tắc động mạch khoeo có dễ nhầm lẫn với bệnh nào khác?

Câu hỏi

Xin chào BS Dụng, Tôi thường xuyên theo dõi thông tin trên facebook của BV Nhân dân 115, thấy có đề cập đến bệnh tắc động mạch khoeo rất nguy hiểm. Xin hỏi BS, triệu chứng của tắc động mạch khoeo có dễ nhầm lẫn với bệnh nào khác hay không? Thông thường phát hiện tắc động mạch khoeo là do tai nạn té ngã bệnh nhân mới đi kiểm tra, vậy nếu do nguyên nhân khác thì làm sao phát hiện ạ? Cảm ơn BS!

Trả lời
Viêm tắc động mạch chi dưới. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm tắc động mạch chi dưới. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thuyên tắc động mạch khoeo thường do tai nạn hoặc một số bệnh lý mạch máu khác (xơ vữa mạch máu). Dấu hiệu nhận biết: tím chân, tê, cảm giác nặng chân, lạnh chân… Để phát hiện bệnh thì bạn cần khám và siêu âm mạch máu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh viêm tắc động mạch chi dưới là tình trạng hẹp/tắc lòng động mạch chậu, đùi, khoeo, cẳng và bàn chân do xơ vữa động mạch hoặc viêm nội mạc động mạch, làm giảm dòng máu nuôi phần chi phía dưới vị trí tổn thương. Bệnh lý mạn tính có triệu chứng không điển hình nên thường được chẩn đoán nhầm với các bệnh lý về cơ xương khớp, bệnh do tuổi già.

Bệnh lý này được phát hiện qua siêu âm, hình ảnh chụp mạch máu. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi và những người có các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, ít vận động, béo phì…

Với bệnh lý viêm tắc động mạch chi dưới, phương pháp điều trị tối ưu nhất, ít đau đớn cho bệnh nhân lớn tuổi là tái lưu thông động mạch bị tắc bằng phương pháp nong (đặt stent động mạch chậu, đùi, khoeo…) chi dưới qua da bằng ống thông. Dụng cụ can thiệp động mạch chi dưới là các dây dẫn, ống thông gắn bóng và stent, được đưa đến vị trí tổn thương qua một lỗ chọc kim ở động mạch đùi. Ống thông gắn bóng được đưa vào vị trí hẹp/tắc của mạch để mở rộng lòng mạch. Tiếp theo, stent kim loại (giá đỡ) gắn trên một ống thông khác được đưa vào để mở rộng lòng mạch về mức bình thường và giữ cho lòng mạch không bị hẹp lại. Khi lòng mạch được mở thông, dòng máu được phục hồi lưu thông, các triệu chứng đau, mỏi chân khi đi bộ và đau khi nghỉ do thiếu máu sẽ giảm nhanh chóng. Các vết loét và vùng hoại tử sẽ hồi phục. Tuy nhiên phần hoại tử nặng không thể hồi phục được bắt buộc phải cắt bỏ.


ThS.BS Lê Hữu Dụng
Trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, BV Nhân dân 115


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X