Hotline 24/7
08983-08983

Trễ giờ và quên lịch uống thuốc ARV, có ảnh hưởng?

Câu hỏi

Em bắt đầu uống ARV vào đúng 23h tối hằng ngày. Nhưng nếu em quên thì bỏ liều này và qua hôm sau uống bình thường được không ạ? Em cảm ơn.

(Nani Hoàng - Onchihu...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Bệnh nhân HIV nên cố gắng uống thuốc ARV đúng giờ để đảm bảo hiệu quả điều trị

Chào em,

Việc trễ giờ và quên lịch uống thuốc ARV sẽ ảnh hưởng đến phác đồ điều trị bệnh HIV. Do đó, trong trường hợp người bệnh khi phát hiện ra mình quên uống thuốc theo lịch thì phải ngay lập tức bổ sung thuốc. Tiếp theo tính thời gian uống liều kế tiếp theo lịch như thường lệ. Nếu thời gian đến liều uống kế tiếp còn dưới 4 tiếng, không được uống liều kế tiếp theo lịch cũ mà phải đợi trên 4 tiếng mới được uống. Nếu quên hơn 2 liều trong một tuần, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc bừa bãi mà phải báo cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn.

Tuân thủ điều trị là yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự thành công của điều trị, tránh sự xuất hiện kháng thuốc và là chìa khóa để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tất cả các thuốc ARV hiện nay cần uống đúng giờ vào tất cả các ngày để virus HIV không có cơ hội sinh sôi nảy nở. Do đó, em cố gắng uống thuốc đúng giờ, bằng cách hẹn giờ báo trên điện thoại hay đồng hồ, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X