Hotline 24/7
08983-08983

Trẻ 10 tuổi bị hở van 3 lá 2/4 có nguy hiểm?

Câu hỏi

Xin hỏi bác sĩ, con tôi 10 tuổi bị hở van tim 3 lá 2/4 thì có nguy hiểm không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Van tim của con người giống như van một chiều trong hệ thống máy bơm, giúp máu lưu thông theo một chiều, máu từ tĩnh mạch về tim và từ tim đi ra động mạch mà không thể chảy theo chiều ngược lại. Nếu không có van tim, máu sẽ lưu thông hai chiều và tim không thể đẩy máu đi nuôi cơ thể. Van tim bị hở sẽ làm quá trình lưu thông máu khó khăn hơn. 

Tim người có bốn van: van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ và van động mạch phổi. Van 3 lá là van tim nằm giữa tâm nhĩ và tâm thất bên phải, tâm nhĩ phải nhận máu của tĩnh mạch tuần hoàn lớn của cơ thể đổ về và tâm thất phải thì bơm máu lên phổi. Khi van 3 lá bị hở sẽ làm cho máu bị dội ngược từ tâm thất phải lên lại nhĩ phải khi nó co bóp tống máu lên phổi.

Quy ước trên siêu âm tính độ hở của van tim có bốn mức: hở 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4. Trong đó, hở van tim mức 2/4 là thuộc mức trung bình (mức vừa), BS sẽ phải tìm nguyên nhân gây hở van tim 3 lá là gì, đi tìm các bất thường "ẩn giấu" khác như lỗ thông tim bẩm sinh, đo áp lực máu lên phổi...và xét đến triệu chứng của người bệnh, từ đó mới trả lời câu hỏi đây có phải bệnh tim bẩm sinh và nguy hiểm đến mức nào cho bạn được. 

Với kết quả siêu âm tim như vậy ở trẻ em thì luôn luôn cần phải có 1 biên bản siêu âm tim lần thứ 2 bởi chuyên gia về siêu âm tim nhi thì mới kết luận được. Bạn nên đưa con bạn đến BV nhi đồng hay trung tâm tim mạch kiểm tra thêm 1 lần nữa, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X