Hotline 24/7
08983-08983

Trào ngược dạ dày liệu có phải tác dụng phụ của ARV

Câu hỏi

Chào bác sĩ, em năm nay 34 tuổi, em thường xuyên bị đầy hơi, chán ăn và bị trào ngược, không bị đau bụng, bị sụt cân. Em đang uống ARV 5 năm rồi, hiện tại tải lượng vi rút không phát hiện. Vậy em bị triệu chứng gì vậy? nếu em đi khám thì nên nội soi hay thổi bong bóng. Em bị  triệu chứng dạ dày cũng lâu rồi mà tái đi tái lại hoài, men gan thì bình thường. Xin bác sĩ tư vấn giúp em.

(Võ Văn Thành - Minhth...@gmail.com)

Võ văn thành

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Trào ngược dạ dày- thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản

Chào bạn,

Thuốc nhóm ARV có thể gây ra một số tác dụng phụ trên đường tiêu hoá như chán ăn, buồn nôn hoặc tiêu chảy, táo bón.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ này thường nhẹ, có thể cải thiện với cách ăn uống khoa học và các thuốc điều trị triệu chứng thông thường, hầu như không có chỉ định phải ngưng ARV.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản mặc dù ít gây nguy hiểm, nhưng thường dai dẳng, dễ tái phát nếu không kết hợp với thay đổi lối sống phù hợp.

Bên cạnh dùng thuốc, bạn nên chú ý hơn trong vấn đề ăn uống, kiêng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, nên tránh ăn quá no, cần chia thức ăn ra thành nhiều bữa nhỏ, hạn chế thức ăn dầu mỡ, chua cay và cần giữ cho tinh thần thoải mái, tránh lo âu, căng thẳng. Nếu có triệu chứng tiêu hoá dai dẳng, không đáp ứng với thuốc và có sụt cân thì nên sắp xếp nội soi dạ dày bạn nhé!


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X