Hotline 24/7
08983-08983

Tôi muốn ngưng dùng methadone thì phải làm sao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Tôi sử dụng ma túy vào tháng 10/2014 đến tháng 1/2016, tôi điều trị methadone đến nay và tôi đã giảm dần còn liều 7,5ml. Giờ tôi thấy bất tiện trong công việc làm và cuộc sống, nên tôi muốn chấm dứt methadone thì phải làm sao? Bác sĩ cho tôi xin 1 lời giải đáp thích hợp, xin cảm ơn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Methadone cũng là ma túy (nếu dùng bất hợp pháp) là thuốc điều trị thay thế cai nghiện ma túy có thể sử dụng bằng đường uống. Sau một thời gian thay thế heroin, người ta sẽ ngưng cho dùng methadone.  Khi ngưng dùng methadone, sự thiếu thuốc không quá đột ngột, cơ thể thích ứng với sự giảm dần tác dụng và không xảy ra "hội chứng cai thuốc" quá trầm trọng.

Điều này nghĩa là điều trị bằng methadone cũng có khả năng gây nghiện, chỉ là nhẹ hơn so với heroin nên giúp cắt cơn và giảm thèm heroin trong giai đoạn đầu của tiến trình cai nghiện. Liệu trình giảm liều methadone cũng phải từ từ, giảm dần 10% mỗi 2 tuần đến khi về bằng 0 thì mới ngưng hẳn. Tuy nhiên, việc giảm liều còn phụ thuộc vào lịch trình sinh hoạt, làm việc, môi trường sống của người bệnh, do đó mỗi người sẽ là 1 liệu trình riêng.

Hiện tại, liều bạn đang sử dụng không phải là liều cao, nhưng nếu muốn ngưng hẳn đột ngột thì có khả năng sẽ gặp hội chứng cai thuốc. Hội chứng cai ở những người đang dùng methadone (có thời gian bán hủy dài) khởi phát chậm hơn, bao gồm cảm giác mệt mỏi, lo lắng, và rối loạn giấc ngủ có thể kéo dài đến vài tháng. Có người chịu không nổi phải quay lại liều methadone cao hơn.

Do đó, bạn nên đến chuyên khoa tâm thần nghiện chất để bác sĩ xem xét đánh giá và chỉnh liều cho bạn, giúp bạn mau ngưng được thuốc một cách hiệu quả nhất mà ít nguy cơ tái nghiện nhất, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X