Hotline 24/7
08983-08983

Tôi bị rụng tóc, da khô sau khi cắt tử cung và 2 buồng trứng, nên uống thuốc gì để cải thiện?

Câu hỏi

Chào AloBacsi.

Tôi 61 tuổi. 18 năm trước tôi đã cắt bỏ tử cung và 2 buồng trứng vì chẩn đoán nội mạc tử cung dày ra máu, khi đó tôi không am hiểu nhiều về sức khỏe, phẫu thuật xong tôi không có uống thuốc gì để hỗ trợ.

Thời gian sau đó tôi bị rụng tóc, da khô, xương khớp đau nhức, nhất là da mặt tôi nổi mụn thịt rất nhiều, da mặt bị nám từng mảng.

Nay tôi may mắn xem trên kênh Video AloBacsi thấy các bác sĩ tư vấn, tôi muốn hỏi là có phải do tôi cắt bỏ tử cung và buồng trứng dẫn đến tình trạng đó hay không? Tôi có nên uống thuốc gì để cải thiện tình trạng như trên?

Tôi xin nói thêm, năm 2021 tôi đã cắt bỏ bướu cổ và năm 2022 có đốt điện tim tần số radio.

Hiện giờ tôi đã khỏe, BS cho uống thuốc huyết áp vào buổi tối, B6 và thuốc bướu cổ ngày 50mg.

Mong sự giúp đỡ tư vấn của bác sĩ, thành tâm cám ơn.

Trả lời

AloBacsi cộng đồng

AloBacsi cộng đồng

Đội ngũ bác sĩ tham gia AloBacsi tư vấn miễn phí cho cộng đồng -

Ảnh bạn đọc gửi AloBacsi

Chào chị,

BS.CK2 Nguyễn Thị Anh Phương trả lời câu hỏi của chị như sau:

Như chị kể, 18 năm trước chị đã cắt tử cung và 2 buồng trứng. Khi cắt 2 buồng trứng, chị đã không còn các nội tiết nữ (estrogen, progesteron), việc này tương đương với hiện tượng mãn kinh. Nên chị có các biểu hiện rụng tóc, da khô, nám và các biểu hiện khác.

Năm 2021 chị đã trải qua phẫu thuật cắt tuyến giáp và đang được uống thuốc về bướu cổ mỗi ngày. Kết quả xét nghiệm về chức năng tuyến giáp của chị ngày 8/9/2023 gần ngưỡng bình thường.

Năm 2022, chị có can thiệp đốt điện tim mạch. Hiện tại, chị khỏe và đang uống thuốc theo toa bác sĩ. Do đó, chị nên tiếp tục uống thuốc như BS đã kê đơn và tái khám, theo dõi định kỳ.

Chị không cần bổ sung thêm các thuốc nội tiết nữ. Vì thời gian sau khi cắt 2 buồng trứng và tử cung đã trên 10 năm, cơ thể của chị đã thích nghi với tình trạng thiếu hụt nội tiết.

Năm nay, chị 61 tuổi, là tuổi các phụ nữ khác cùng tuổi dù không can thiệp phẫu thuật cũng bước vào giai đoạn mãn kinh tự nhiên. Vai trò của thuốc nội tiết chỉ hỗ trợ các rối loạn của giai đoạn tiền mãn kinh và giai đoạn đầu của mãn kinh. Nên chị yên tâm với tình trạng hiện tại và duy trì việc uống thuốc theo toa, tái khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nội tiết và khám kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ, chị nhé.

Chúc chị luôn vui khỏe!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X