Hotline 24/7
08983-08983

Tinh hoàn ẩn có ảnh hưởng đến sinh sản?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Cháu trai của em 2 tuổi, tinh hoàn cháu không bình thường, lúc ngủ nó có thể chẩy ra còn bình thường thì co lại. Bìu không chẩy xuống như bình thường thì nguyên nhân do đâu, sau này có ảnh hưởng đến sinh sản không, thưa bác sĩ?

Trả lời
Ảnh minh họa

Chào em,

Khoảng 70 -80% trường hợp, tinh hoàn ẩn sẽ di chuyển dần xuống bìu, đến khi trẻ 1- 2 tuổi sẽ hoàn chỉnh. Do đó, em có thể yên tâm tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ. Tỉ lệ 20-30% thì tinh hoàn di chuyển xuống bìu chậm hơn, tuy nhiên nếu sau 2- 3 tuổi tinh hoàn vẫn chưa nằm trong bìu thì đây là tình trạng bệnh lý cần can thiệp điều trị sớm được gọi là tinh hoàn ở ẩn.

Tinh hoàn ẩn ở trẻ được chia làm 2 loại:

- Tinh hoàn ẩn sờ thấy: Tinh hoàn không ở hai bên bìu nhưng có thể sờ thấy ở ống bẹn.

- Tinh hoàn ẩn không sờ thấy: Tinh hoàn ở lỗ bẹn sâu, ổ bụng, không thể sờ thấy từ bên ngoài. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tinh hoàn ẩn ở trẻ như: các vấn đề bất thường về dây thần kinh sinh dục đùi, khiếm khuyết hormone hoặc do các bất thường ở dây thần kinh chằng dây thần kinh tinh hoàn bìu, mào tinh, mạch máu,…

Nếu tinh hoàn của trẻ không thể tự di chuyển về đúng vị trí trước 2 tuổi thì bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống cho trẻ. Đây là phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn phổ biến và hiệu quả nhất, với tỷ lệ thành công lên đến 90%.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X