Hotline 24/7
08983-08983

Tiếp xúc với lông mèo khi tay có vết thương hở, liệu có bị bệnh dại?

Câu hỏi

Tiếp xúc với lông mèo khi tay có vết thương hở có bị lây bệnh dại không ạ? Khu nhà em ở nuôi nhiều chó mèo. Lúc dọn cửa em có bốc phải nhúm lông động vật. Đầu ngón tay của em có vết thương hở và bàn tay đang dị ứng nên nhiều vết xước. Liệu em có nên đi tiêm phòng dại không? Em rất lo lắng ạ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Đường lây truyền của bệnh dại như sau:

Qua da và niêm mạc: Vi rút dại có trong nước bọt của súc vật bị dại không bao giờ qua được da lành nhưng vi rút dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương (dù rất nhỏ) do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại. Rất hiếm gặp mắc bệnh dại qua đồ vật trung gian bị dính nước bọt chó dại, người bị dại... mà trên người lành sẵn có vết thương...

Qua đường hô hấp do hít phải không khí bị ô nhiễm vi rút dại: ở Nam Mỹ, khi người vào hang động có loài dơi mang virut dại cư trú.

Ngoài ra, có một số bệnh nhân bị dại do được ghép giác mạc của người bị bệnh dại. Trên động vật có thể lây qua nhau thai hoặc sữa mẹ, chưa có bằng chứng lây bằng đường này trên người.

Trong tình huống vết thương hở ở đầu ngón tay tiếp xúc với lông khô của động vật thì nguy cơ nhiễm dại là rất thấp, tình huống này không có chỉ định tiêm phòng dại cấp thiết. Tuy nhiên, nếu em sống trong khu có nhiều chó mèo, bản thân lại luôn lo lắng về nguy cơ nhiễm dại thường trực thì em nên cân nhắc tiêm phòng dại chủ động và lặp lại định kỳ để duy trì kháng thể bảo vệ với bệnh dại để an tâm sinh sống và làm việc, em nhé  

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X