Hotline 24/7
08983-08983

Tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 AstraZeneca, mũi 2 Pfizer được không?

Câu hỏi

Người đã tiêm một liều vắc xin AstraZeneca, có nên tiêm liều hai bằng vắc xin Pfizer? Nếu có thì khoảng cách giữa hai liều là bao lâu?

Trả lời

Đưa tin về việc chính phủ Việt Nam cho phép tiêm vắc xin của Pfizer như liều thứ 2 cho người đã tiêm 1 mũi AstraZeneca, Reuters cho biết một số quốc gia khác bao gồm Canada, Tây Ban Nha và Hàn Quốc đã phê duyệt cách tiêm chủng tương tự.

Bạn thân mến,

BS Nguyễn Huy Luân, BS Nguyễn Hiền Minh, Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã đưa ra những dẫn chứng để giải đáp cho vấn đề này.

Cụ thể, theo Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét đồng thuận về việc chuyển đổi giữa các loại vắc xin khác nhau, trong một liệu trình tiêm chủng vắc xin COVID-19. Đó không chỉ là sử dụng vắc xin của hai hãng khác nhau sản xuất, mà còn là phối hợp hai cách kích hoạt phản ứng miễn dịch khác nhau, do công nghệ bào chế vắc xin khác nhau. Từ đó có thể đạt hiệu lực bảo vệ tốt hơn, đồng thời tăng khả năng chống lại các biến thể của virus.

Đến tháng 6/2021, các nghiên cứu và khuyến nghị từ Ủy ban Tiêm chủng Quốc gia của Canada và một số quốc gia châu Âu (Tây Ban Nha, Đức, Anh...), cho rằng những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca liều đầu tiên có thể tiêm vắc xin được sản xuất theo công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) cho liều thứ hai, trừ khi có chống chỉ định.

Khoảng cách thời gian tối thiểu giữa hai liều tiêm AstraZeneca và Pfizer có thể là 4 tuần hoặc 8-12 tuần, tùy theo nghiên cứu. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu phối hợp tiêm giữa hai loại vắc xin COVID-19, khoảng thời gian giữa hai liều tiêm càng cách xa nhau (8-12 tuần) dường như sẽ giảm được các phản ứng phụ thường gặp sau tiêm chủng nhiều hơn khoảng thời gian ngắn (4 tuần).

Đôi điều chia sẻ cùng bạn. Trân trọng!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X