Hotline 24/7
08983-08983

Tiêm mũi 3 in 1 cho bé sau 1 tháng chích ngừa sởi có sao không?

Câu hỏi

Chào BS, Con cháu hiện 10 tháng tuổi, nặng 8.5kg, cao 71cm, lúc 9 tháng bé đã tiêm mũi sởi ở Trạm y tế. Bây giờ cháu muốn tiêm quai bị (ở chỗ cháu chỉ có mũi 3 trong 1 sởi -quai bị- rubela), vậy con của cháu tiêm như vậy là 2 mũi sởi, khoảng cách tiêm sởi gần quá có sao không ạ? Vậy lúc 18 tháng con cháu tiêm nhắc lại mũi 2 không?

Trả lời

BS Châu Thị Kiều Oanh

BS Châu Thị Kiều Oanh

Bác sĩ cấp cứu - Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện quận 1, TPHCM

tiêm phòng sởi - quai bị - rubella cho bé. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm phòng sởi - quai bị - rubella cho bé. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em vẫn cho bé tiêm bình thường theo lịch em như trình bày và đến 18 tháng tuổi vẫn tiêm nhắc bình thường được em nhé. Em yên tâm, khoảng cách tối thiểu 1 tháng là an toàn cho bé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Văcxin sởi đơn là văcxin đơn giá, nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tiêm phòng mũi sởi đơn cho bé được 9 tháng tuổi. (Vắc xin sử dụng tiêm nhắc khi bé được 18 tháng tuổi là vắc xin sởi - rubella).

Văcxin sởi - quai bị - rubella là văcxin tam giá, giúp phòng cùng lúc 3 bệnh: sởi, quai bị và rubella. Đây là văcxin tiêm dịch vụ.

Văcxin sởi - quai bị - rubella tiêm cho trẻ thường theo lịch: mũi 1 vào lúc 12 tháng tuổi, mũi 2 vào lúc 4-6 tuổi.

Có nhiều phụ huynh lo ngại về vấn đề trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng sởi. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã nhấn mạnh: việc bị sốt nhẹ sau khi tiêm văcxin sởi nói chung và các loại văcxin khác nói riêng là phản ứng hết sức bình thường. Sốt sau khi chích ngừa là một biểu hiện cho biết hệ miễn dịch của cơ thể đang có đáp ứng với văcxin.

Văcxin sởi đã được kiểm chứng và đánh giá là an toàn. Theo nghiên cứu báo cáo về các phản ứng phụ sau tiêm, người được tiêm phòng vắc xin sởi có thể bị sốt nhẹ (5-15%), phát ban (5%), sưng, nóng, đỏ đau tại chỗ tiêm… Hầu hết những phản ứng này đều rất nhẹ và sẽ hết trong khoảng từ 1-2 ngày sau tiêm mà không cần điều trị. Các phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm phòng văcxin sởi rất hiếm gặp.

Bố mẹ nên chủ động thông báo với nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như: trẻ đang mắc bệnh, đang điều trị, có dị tật bẩm sinh, dị ứng, đặc biệt có các phản ứng mạnh với các lần tiêm chủng trước đó như sốt cao, phát ban, sưng nề vùng tiêm… Theo đó, cán bộ tiêm chủng sẽ có chỉ định phù hợp để tránh những phản ứng không mong muốn xảy ra.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X