Phổi

Thuốc điều trị viêm phổi và viêm phế quản?

Chào bác sĩ, em ở Cần Thơ, nặng 58 kg, cao 1 m60, 25 tuổi. Em bị ho đàm và nhớt lúc nào cũng có trong miệng rất khó chịu. Em bị ho khoảng 6 tháng rồi. Đi khám bệnh ở bệnh viện, bác sĩ nói em bị viêm phổi và viêm phế quản, uống thuốc nhưng không hết ho. Vậy bệnh viêm phổi có thuốc ngừa không? Hai bệnh này có nguy hiểm không? Trị bao lâu mới hết? Có tái phát lại không? Em không hút thuốc, không uống rượu bia và nước đá. Em muốn lên khám bệnh ở TPHCM nhưng không biết đi khám ở bệnh viện nào? Khám chuyên khoa nào? Mong bác sĩ tư vấn dùm. Em xin cám ơn.

Chào em,

Không rõ em khám tại bệnh viện được bác sĩ chẩn đoán viêm phổi khi nào? Nếu em khám vào lúc mới bắt đầu ho thì liệu trình điều trị kháng sinh đối với viêm phổi thông thường từ 7-10 ngày là sẽ điều trị được vi khuẩn trong phổi rồi, không cần dùng kháng sinh thêm nữa, mặc dù ho có thể kéo dài thêm vài tuần sau đợt viêm phổi, viêm phế quản do đường thở bị kích ứng và để thải đàm.

Nhưng ho kéo dài đến 6 tháng là phải xem lại, có thật sự viêm phổi thông thường hay không hay là lao phổi, có phải viêm phế quản mạn hay không, có phải giãn phế quản không, có trào ngược dạ dày thực quản không...

Viêm phổi hiện chỉ có vắc xin ngừa cúm và ngừa 2 con vi khuẩn thường gặp thôi, nhưng còn rất nhiều con vi khuẩn khác chúng ta không có thuốc chích ngừa.

Bản thân viêm phổi, viêm phế quản có thể tái phát, nhưng thường ở người có bệnh phổi mạn tính, người suy giảm miễn dịch, chứ ít khi ở người trẻ khỏe.

Nếu em muốn lên TPHCM để kiểm tra lại, em có thể đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Trung tâm Phổi Việt là nơi chuyên về bệnh phổi, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Các bước điều trị viêm phổi có kèm theo khối u ở phổi?

>>Điều trị viêm phế quản lâu khỏi, do đâu?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường