Hotline 24/7
08983-08983

Test nhanh viêm gan B có chính xác không?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, Em đi hiến máu bị viêm gan B. Em xin hỏi test đó chính xác không ạ? Vì trước đây em đã hiến. Năm trước em sinh con, sinh mổ, cũng xét nghiệm máu, nhưng sao bệnh viện không thấy thông báo gì ạ? Nếu mẹ bị thì bệnh viện sẽ thông báo để ngừa cho con phải không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Test nhanh viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Interet
Test nhanh viêm gan B. Ảnh minh họa - Nguồn Interet

Chào em,

Câu chuyện của 1 năm trước, em sinh mổ thì chắc chắn bệnh viện có kiểm tra HIV, viêm gan B, C cho em trước mổ lấy thai, và nếu kết quả dương tính thì chắc chắn bệnh viện sẽ báo cho em biết. Nhưng sau đó, trong khoảng thời gian 1 năm, em hoàn toàn có thể nhiễm virus viêm gan B bất kỳ thời điểm nào mà em không biết, nghĩa là chuyện em không nhiễm virus viêm B cách đây 1 năm không có nghĩa là sau này em không nhiễm virus viêm gan B được nếu như em không có tiêm ngừa vắc xin ngừa viêm gan B. Virus viêm gan B rất dễ lây nhiễm, khả năng lây nhiễm dễ gấp 100 lần so với nhiễm HIV, và thường là nhiễm không triệu chứng nên đa số người bệnh không biết mình bị nhiễm lúc nào.

Tuy nhiên, bên tổ chức hiến máu có thể sử dụng test nhanh để tầm soát viêm gan B cho em, test nhanh thì độ chính xác không cao, do đó em cứ bình tĩnh đến bệnh viện để kiểm tra lại, đăng ký khám tại chuyên khoa Gan mật hay chuyên khoa Nội tổng quát đều được, nếu chắc chắn em có nhiễm virus viêm gan B thì phải tầm soát cho những người thân trong gia đình em, nhất chồng và con.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm gan B đã và đang tăng nhanh trên toàn thế giới, Việt Nam cũng là một trong số đó. Để biết kết quả xét nghiệm viêm gan B là âm tính hay dương tính thì bạn thường phải chờ đợi khá lâu. Để giúp xác định nhanh chóng một người có mắc viêm gan B hay không, hiện nay kit test nhanh viêm gan B được ra đời giúp thuận tiện hơn trong cách sử dụng.

Thanh test nhanh viêm gan B mục đích để xác định sắc ký miễn dịch định tính phát của kháng nguyên virut viêm gan B trong huyết tương hoặc huyết thanh cơ thể. Thanh có tên gọi là kit thử chẩn đoán viêm gan B HBsAg.

Các lưu ý khi sử dụng thanh test nhanh viêm gan B:

- Cần bảo quản đúng theo quy định là trong phòng làm lạnh hoặc có nhiệt độ từ 2-30 độ C.

- Đọc kỹ ngày hết hạn của que thử trước khi mở túi.

- Khi thử cần mặc đồ bảo hộ, đeo găng tay đầy đủ để tránh các hậu quả xấu nhất có thể xảy ra.

- Tuân thủ về quy định tiêu hủy mẫu phẩm để đảm bảo mức độ an toàn, vì mẫu phẩu có chứa nguy cơ lây nhiễm.

- Biện pháp này chỉ để test nhanh bạn có mắc viêm gan B hay không, chứ không thể cung cấp cho bạn chi tiết về số liệu của các chỉ số khác liên quan đến viêm gan B mạn tính hay cấp tính.

- Không ăn hay uống, hút thuốc lá xung quanh khu vực đang làm xét nghiệm.

Hạn chế của xét nghiệm test nhanh viêm gan B:

- Test nhanh viêm gan B chỉ sử dụng cho mục đích chẩn đoán bệnh. Kit thử dùng để phát hiện HBsAg trong huyết thanh hoặc huyết tương. Vì vậy kit thử này không thể sử dụng xét nghiệm định lượng giá trị cũng như tốc độ tăng lên của nồng độ HBsAg.

- Kit test nhanh viêm gan B chỉ phát hiện sự có mặt của kháng nguyên bề mặt vi rút viêm gan B trong mẫu phẩm mà không được sử dụng như là phương pháp duy nhất để khám bệnh viêm gan B do vi rút.

- Cũng như tất cả các xét nghiệm chẩn đoán bệnh, cân phải tư vấn với bác sĩ tất cả các kết quả xét nghiệm cùng với các triệu chứng lâm sàng khác.

- Kit test nhanh viêm gan B (HBsAg) không thể phát hiện ra HBsAg khi nồng độ HBsAg trong mẫu phẩm nhỏ hơn 1ng/mL. Nếu như kết quả xét nghiệm âm tính mà các triệu chứng lâm sàng vẫn còn, cần phải làm thêm xét nghiệm bằng các phương pháp khác. Vì vậy, kết quả xét nghiệm âm tính không phải bao giờ cũng loại trừ được khả năng đã bị lây nhiễm vi rút viêm gan B.

Trên đây là một số thông tin về thanh test nhanh viêm gan B, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ cơ chế cũng như công dụng, độ chính xác của loại que thử này.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X