Mẹ và con

Táo bón khi mang thai, nên khám ở đâu, chuyên khoa nào? Nội soi đại tràng được không?

Xin chào bác sĩ,

Cơ địa em hay táo bón. Khi mang thai bé đầu, em bị táo bón nhiều ở 3 tháng cuối thai kỳ, khi sinh bé (sinh thường) thì có lồi 1 ít trĩ khoảng hơn 1cm, rất đau rát nhưng vì chăm bé nên em không đi khám.

Đến nay đã 2 năm, em đang bầu bé thứ 2 và bị bón ngay tháng thứ 2 trong thai kỳ. Em biết bón nhiều hơn là do uống sắt và caxi nên em đã cố gắng uống nhiều nước, ăn rau xanh, ăn sữa chua nhưng tình trạng bón vẫn không đỡ.

3 đến 4 ngày em mới đi ngoài, phân to cứng và có màu nâu, có lúc ra máu. Em có nói với bác sĩ theo dõi thai thì bác kê cho em thuốc sorbitol nhưng phân chỉ mềm thôi. Em đi ngoài vẫn phải dùng thêm ống bơm để hổ trợ vì rặn khó quá.

Hiện tại đang dịch, em đến bệnh viện nào ở TPHCM để được khám và khám khoa nào ạ? Em đang phân vân là khám trĩ hay khám đại tràng vì em sợ đại tràng em có vấn đề (em bị trào ngược và đang điều trị). Em đang bầu 4 tháng thì có nội soi đại tràng được không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn thị ngọc thắm - Alizan...@gmail.com)

Táo bón ở phụ nữ mang thai có nhiều nguyên nhân

Chào bạn,

Táo bón là tình trạng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Nguyên nhân thường gây táo bón ở phụ nữ có thai: Do hormon thai kỳ là progesterone gây dãn và làm giảm hoạt động của nhu động ruột, sử dụng viên sắt bổ sung, mệt mỏi, hạn chế vận động.

Quá trình phát triển của thai nhi cũng làm gia tăng áp lực lên khung xương chậu, gây sung huyết, làm tình trạng táo bón gia tăng.

Thuốc bổ sung thêm sắt và canxi tùy loại, có loại làm tình trạng táo bón nặng hơn, em có thể thử chuyển đổi qua dòng thuốc bổ sung thêm sắt và canxi ít gây táo bón hơn (liên hệ bác sĩ sản khoa để được tư vấn vấn đề này).

Em đang có thai nếu đang sống tại TPHCM thì đến khám tại các bệnh viện sản khoa (Từ Dũ, Hùng Vương, Đại học Y Dược....) để xử lý tình trạng táo bón trong thai kỳ.

Em không nên nội soi đại tràng trong giai đoạn này vì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thai nhi.

Nếu em sinh sống tại tình khác thì không nên vào TPHCM để khám bệnh trong mùa dịch hiện nay.

Em nên tiếp tục theo dõi thai tại địa phương, nên đổi thuốc bổ sắt và canxi dòng khác, tiếp tục bổ sung nhiều chất xơ như đậu, cám, ngũ cốc, trái cây tươi và rau xanh.

Uống nhiều nước đồng thời tránh những đồ uống có chứa chất kích thích. Tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên.

Dành thời gian và tập thói quen đi tiêu đều đặn.Nếu vẫn không cải thiện thì mới cần đến thuốc.

Sorbitol được phép sử dụng cho phụ nữ mang thai với liều thấp và ngắn ngày.

Đôi điều chia sẻ đến em.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường