Hotline 24/7
08983-08983

Tại sao tôi hay bị giật mình?

Câu hỏi

BS cho tôi hỏi. Tại sao tôi hay bị giật mình khi nghe tiếng nói của bạn tôi dù giọng nói rất bình thường, không quát, không nói to?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Ở động vật, bao gồm cả con người, phản ứng giật mình là phản ứng phòng thủ phần lớn mang tính vô thức đối với các kích thích đột ngột hoặc đe dọa, như tiếng ồn bất ngờ hoặc chuyển động sắc nét, và có liên quan đến ảnh hưởng tiêu cực. Thông thường sự khởi đầu của phản ứng giật mình là phản ứng phản xạ giật mình.

Phản xạ giật mình là phản ứng phản xạ não (phản xạ) có tác dụng bảo vệ các bộ phận dễ bị tổn thương, như sau gáy (giật toàn thân) và mắt (liên kết mắt) và tạo điều kiện chạy thoát khỏi các kích thích đột ngột. Phản xạ này được tìm thấy trong suốt tuổi thọ của nhiều loài. Một loạt các phản ứng có thể xảy ra do trạng thái cảm xúc của từng cá nhân, tư thế cơ thể, chuẩn bị thực hiện một nhiệm vụ vận động, hoặc các hoạt động khác. Phản ứng giật mình có liên quan đến sự hình thành các ám ảnh cụ thể.

Giật mình là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhiều người dễ giật mình hơn người khác thường có liên quan đến stress căng thẳng, rối loạn lo âu, hoặc bản thân đang tập trung vào 1 việc nào đó. Nếu giật mình xảy ra thường xuyên, mức độ nặng (như nặng ngực, khó thở, đánh trống ngực kéo dài…) thì bạn cần khám chuyên khoa nội thần kinh và tim mạch để kiểm tra sức khỏe của mình, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X