Hotline 24/7
08983-08983

Tại sao chồng nhóm máu A, vợ nhóm máu B lại sinh con nhóm máu O?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Cho em hỏi là chồng nhóm máu A, vợ  thì nhóm máu B, sinh con ra nhóm máu O, tại sao thế ạ? Mong bác sĩ giải thích cho em với, em cảm ơn rất nhiều.

(Thảo My - tuthaomy78@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chồng nhóm máu A, vợ B, có thể sinh con nhóm máu O

Chào bạn,

Chồng nhóm máu A, vợ nhóm máu B thì có thể sinh ra các con có nhóm máu A, B, AB và cả O nữa. Đây là vấn đề về di truyền học, bởi vì người chồng nhóm máu A có thể có 2 kiểu gien AA hoặc AO, vợ nhóm máu B cũng có thể có 2 kiểu gien là BB hoặc BO.

Trường hợp người chồng có kiểu gien AA và người vợ có kiểu gien BB thì 100% con sinh ra là có kiểu gien AB, và mang nhóm máu AB.

Nhưng trường hợp người chồng có kiểu gien AO và người vợ có kiểu gien BO thì có khả năng sinh ra các con có các kiểu phối gien như sau: AO, BO, OO, AB. Người mang gien OO thì sẽ có nhóm máu O thôi.

Đầu những năm 1900, dựa trên sự hiện diện của các kháng nguyên trên màng hồng cầu, các nhà khoa học đã xác định rằng con người có 4 nhóm máu khác nhau: O, A, B và AB. Hệ thống phân loại nhóm máu này (gọi là hệ thống nhóm máu ABO) cung cấp cho bác sĩ các thông tin quan trọng để lựa chọn nhóm máu phù hợp trong việc truyền máu.

Từ năm 1920, các nhà khoa học nhận thấy rằng các nhóm máu có thể di truyền cho thế hệ sau. Các nhà khoa học nhận định rằng họ có thể tiên đoán được nhóm máu tương đối của người con dựa trên nhóm máu của cha mẹ.

Ngược lại, nhóm máu của con và của người cha (hoặc mẹ) đã biết cũng được sử dụng để xác định nhóm máu tương đối của mẹ (hoặc cha) chưa biết. Nhờ vậy, các nhà khoa học thời đó đã sử dụng nhóm máu để xác minh cha hoặc mẹ của một đứa trẻ. Tuy nhiên, hiện nay việc xác định huyết thống dựa trên sự di truyền của nhóm máu chỉ mang tính tương đối nên độ chính xác không cao, bởi vì còn có hiện tượng đột biến gien nữa.

Cho nên, mặc dù phương pháp tính nhóm máu ABO có thể dự đoán được khả năng mối quan hệ huyết thống cha con nhưng độ chính xác rất thấp, do đó không được chấp nhận cho mục đích pháp lý.

 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X