Hotline 24/7
08983-08983

Tại sao bệnh nhân ung thư thường nghi ngờ khả năng điều trị của BS?

Câu hỏi

Chào AloBacsi!

Xin cho hỏi, tại sao bệnh nhân ung thư thường lo lắng, nghi ngờ bác sĩ và không muốn áp dụng những phương pháp do bác sĩ đề ra. Đây có phải là tâm lý chung của bệnh nhân ung thư không ạ?

Trả lời

ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ

ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ

Trưởng khoa Ung bướu -

Tại sao bệnh nhân ung thư thường nghi ngờ khả năng điều trị của BS?Bệnh nhân mắc ung thư, ngoài việc ảnh hưởng sức khỏe thể chất thì các vấn đề về tâm lý cũng rất đáng lưu tâm.

Chào bạn,

Tâm lý này khá phổ biến. Bệnh nhân ung thư ở Việt Nam khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn trễ. Với những bệnh nhân này thì việc điều trị phải kéo dài và phải kết hợp nhiều phương pháp. Mỗi phương pháp điều trị trong bệnh ung thư đều có những biến chứng và tác dụng phụ cho người bệnh.

Do đó, trong suốt quá trình điều trị, nhân viên y tế cần phải theo dõi sát và giải thích rõ về những tác dụng phụ để bệnh nhân yên tâm hơn. Cần động viên và hướng bệnh nhân ăn uống để bệnh nhân yên tâm điều trị.

Trong quá trình điều trị, có những bệnh nhân sẽ đáp ứng tốt và khỏi bệnh. Nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân diễn tiến bệnh không như mong muốn. Có một số ít loại ung thư có thể trị được nhưng nhiều loại ung thư vẫn chưa có cách điều trị dứt điểm.

Đối với bệnh nhân diễn tiến bệnh tốt thì bệnh nhân vui vẻ và tin tưởng bác sĩ. Đối với bệnh nhân sau thời gian điều trị nhưng đáp ứng thuốc không tốt và khối u tiến triển trở lại thì tâm lý bệnh nhân sẽ hoang mang. Ngoài ra, khối u tiến triển trở lại sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân.

Chi phí cho việc điều trị kéo dài cũng là gánh nặng cho bệnh nhân. Vì vậy, với những bệnh nhân điều trị thất bại thì việc người ta hoang mang là dễ hiểu, thậm chí bệnh nhân còn thù hận bác sĩ.

Trong quá trình điều trị, chúng tôi luôn cố gắng giải thích bệnh tình cho người nhà bệnh nhân hiểu rõ. Từ đó, động viên bệnh nhân để họ không rơi vào trầm cảm và có thêm động lực để chiến đấu với bệnh.

Nhìn chung, việc điều trị ung thư đã có nhiều tiến bộ, có nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị mới. Ví dụ, bệnh ung thư phổi, hiện nay đã có nhiều loại thuốc uống giúp bệnh nhân ở giai đoạn cuối kéo dài sự sống từ 1-2 năm.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân và bác sĩ nên có sự gắn kết với nhau. Bệnh nhân nên tin tưởng vào phương pháp điều trị của bác sĩ để gắn bó với quá trình điều trị kéo dài.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X