Hotline 24/7
08983-08983

Tại sao bác sĩ khuyên người bị trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên trái?

Câu hỏi

BS ơi cho mình hỏi, tại sao các BS hay khuyên bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên trái kê cao gối? Tại sao không nằm thẳng người hay nằm nguyên sang phải?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Một số tư thế ngủ cho người bị trào ngược dạ dày đã được chứng minh là có lợi ích giảm triệu chứng cho người bệnh như sau:

Tư thế nằm ngửa cao đầu: Khi nằm ngửa để ngủ, bệnh nhân dùng gối cao để kê đầu sao cho vùng thực quản sẽ cao hơn dạ dày của mình. Đối với tư thế này, bệnh nhân sẽ tránh được tình trạng acid dư thừa dạ dày đi ngược lên vùng thực quản. Trong trường hợp bị trào ngược dạ dày nghiêm trọng, đặc biệt là thời gian về đêm, bệnh nhân có thể kê thêm gối hoặc nâng cao chân giường ở phần đầu lên khoảng 25cm đến 30cm.

Tư thế nằm nghiêng qua bên trái: Ngoài tư thế nằm ngửa, tư thế nghiêng sang bên trái cũng là một lựa chọn tốt cho những người bị trào ngược dạ dày. Khi đó, dạ dày và tuyến tụy sẽ được giữ ở vị trí thấp hơn so với thực quản, giúp hạn chế trào ngược dạ dày một cách hiệu quả. Việc nghiêng người về bên trái cũng giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Từ đó giúp giảm thiểu các rối loạn về tiêu hóa. Ngoài ra, tư thế này còn giúp ngăn ngừa khả năng acid dạ dày bị đẩy lên thực quản, cải thiện vấn đề ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ, mang lại một giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Tư thế ngủ nên tránh đối với người bị trào ngược dạ dày đó chính là nằm úp và nằm nghiêng bên phải. Tư thế này có thể gây ra áp lực lên dạ dày, khiến cho acid và thức ăn bị đẩy ngược lên trên thực quản, gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu.

Đặc biệt, những người bị thừa cân và béo phì cần lưu ý tránh tư thế nằm úp, vì nó có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. Ngoài ra, việc nằm nghiêng quay về phía bên phải cũng có thể tăng nguy cơ dịch vị dạ dày, khiến cho acid dạ dày được đẩy lên trên thực quản. Những cơn ợ nóng và ợ chua có thể xuất hiện khi đang ngủ trong tư thế này, gây khó chịu và giảm chất lượng giấc ngủ.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X