Hotline 24/7
08983-08983

Tác dụng phụ khi dùng thuốc HCQ?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi. Em đang bị lupus ban đỏ chuyển biến thận, trước em có dùng medrol thì bị phù mặt và lên mụn, nay bác sĩ cho chuyển sang thuốc HCQ 200ml thì tình trạng mụn với phù mặt em khi nào đỡ ạ? Và thuốc HCQ có tác dụng phụ gì ạ?

(Hoài Lê - miani...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Thứ nhất, tác dụng phụ gây phù mặt của corticoid kéo dài bao lâu thì tùy thuộc vào liều lượng, thời gian em uống và độ nhạy cảm riêng của mỗi người đối với corticoid. Thông thường thời gian phục hồi có thể gần bằng với thời gian sử dụng thuốc.

Em có thể áp dụng những cách sau để giảm nhanh tác dụng phụ do corticoid: Ăn lạt và giảm đường và tăng đạm trong khẩu phần, uống các loại nước sâm có thành phần mát gan - lợi niệu, vệ sinh da mặt sạch trước và sau khi ngủ dậy, khi ở ngoài đường về.

Thứ hai, các tác dụng không mong muốn của HCQ bao gồm:

Thường gặp: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chán ăn, đau bụng, phát ban, ngứa, rụng tóc, đau đầu, mờ mắt.

Ít gặp: Tăng sắc tố, rụng lông, bệnh lý võng mạc, thay đổi giác mạc, chóng mặt, hoa mắt, độc tính trên tai (ù tai, điếc), căng thẳng, không có phản xạ gân sâu, yếu cơ, bệnh lý thần kinh cơ.

Hiếm gặp: Thay đổi điểm vàng, mất bạch cầu hạt, thiếu máu bất sản, giảm tiểu cầu, động kinh, độc tính trên tim, hạ đường huyết nặng, bệnh vẩy nến, Hội chứng Stevens - Johnson, Hội chứng hoại tử biểu bì nhiễm độc, tăng nhạy cảm với ánh sáng, phản ứng quá mẫn (phù mạch, co thắt phế quản).

Điều này không có nghĩa là khi sử dụng HCQ thì em sẽ gặp tất cả các tác dụng phụ kể trên, cho nên, để dùng thuốc an toàn thì em nhớ tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị để bác sĩ kiểm tra sát cho em, đánh giá đáp ứng thuốc cũng như tầm soát sớm tác dụng phụ của thuốc, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X