Hotline 24/7
08983-08983

Răng khôn mọc lệch dẫn đến hậu quả gì?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, răng khôn mọc lệch nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả gì?

Trả lời

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Răng khôn mọc lệch làm cho cho răng số 7 hư, chẳng hạn răng số 8  đẩy răng số 7 ra. Một số bạn bạn từ 18-20 tuổi hàm răng rất đều nhưng sau một thời gian cảm giác hàm răng bị xô lệch không hiểu nguyên nhân thế nào, đó là trường hợp răng khôn mọc ngầm, không trồi lên trên hoặc trồi lên ít, dẫn đến đẩy cả hàm xô lệch thì chúng ta nên nhổ chiếc răng đó.

Còn răng đã mọc lệch thường có chỉ định nhổ, vì răng khôn gần như là răng thừa, có một số người nói đùa gọi là “răng dại”. Khi răng mọc lệch tạo thành một khe giữa răng số 7 và răng số 8, thức ăn dễ đọng vào đó. Việc đánh răng đối với răng trong cùng thường khó hơn và chúng ta cũng ít để tâm chuyện đó, dẫn đến tình trạng sâu răng. Đầu tiên là sâu răng số 8, chúng ta nhổ thì không sao, nếu nhổ răng số 7 sẽ dẫn đến mất chức năng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Khi nào răng khôn mọc lệch được BS chỉ định nhổ?

>>Răng khôn mọc lệch 90 độ, sát dây thần kinh hàm dưới, xử trí như thế nào?

Răng khôn mọc lệch là răng mọc ngược về phía xương hoặc đâm thẳng về phía chiếc răng hàm đứng kế bên. Chức năng của răng khôn không rõ ràng, nhưng những phiền toái mà chiếc răng khôn này gây ra cho khổ chủ lại rất khó lường.

Triệu chứng sớm của việc răng khôn mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoảng 2 tới 3 ngày. Và những cơn đau này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình răng khôn mọc.

Khi răng khôn mọc, vì xương hàm không có đủ vị trí nên nó sẽ đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm chiếc răng khỏe mạnh số 7 dần bị tiêu hủy, lung lay, có thể dẫn đến sâu, nặng hơn sẽ khiến chiếc răng này bị xô đẩy, chèn ép và rụng đi gây mất răng. Hơn nữa, do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ.

Sự tích tụ lâu ngày gây sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng… Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần nếu răng khôn không được chữa trị, những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, gây nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… Đặc biệt là ảnh hưởng tới hệ thần kinh gây hậu quả nghiêm trong thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

 

BS.CK1 Phan Bá Ngọc - Nha khoa Hạnh Phúc

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X