Hotline 24/7
08983-08983

Quên lịch uống thuốc ARV ảnh hưởng thế nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Tôi đang điều trị ARV, bình thường tôi vẫn uống thuốc đúng giờ. Nhưng trong tuần này, Tôi có uống trễ 2 lần, lần 1 là vào ngày thứ 3, uống trễ 1 tiếng. Sau đó tôi có gọi cho bên TT đang điều trị, và đã được phản hồi, với lời khuyên đừng quên nữa.

Nhưng tối Thứ 5, sắp tới giờ uống thuốc, tôi mệt và buồn ngủ và đã ngủ quên, đến khi giật mình thức dậy là 4h45 sáng, sau đó tôi uống thuốc liền, và trễ tới 6 tiếng 45 phút. Vậy thì có bị ảnh hưởng gì không ạ.

(Phạm Thanh Cân - stsmcan...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Quên lịch uống thuốc ARV ảnh hưởng thế nào?Mục đích của việc điều trị HIV bằng thuốc (ARV) là ức chế sự nhân lên của virut và kìm hãm lượng virut trong máu ở mức thấp nhất

Chào em,

Việc trễ giờ và quên lịch uống thuốc ARV sẽ ảnh hưởng đến phác đồ điều trị bệnh HIV. Do đó, trong trường hợp người bệnh khi phát hiện ra mình quên uống thuốc theo lịch thì phải ngay lập tức bổ sung thuốc. Tiếp theo tính thời gian uống liều kế tiếp theo lịch như thường lệ.

Nếu thời gian đến liều uống kế tiếp còn dưới 4 tiếng, không được uống liều kế tiếp theo lịch cũ mà phải đợi trên 4 tiếng mới được uống. Nếu quên hơn 2 liều trong một tuần, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc bừa bãi mà phải báo cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn.

Tuân thủ điều trị là yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự thành công của điều trị, tránh sự xuất hiện kháng thuốc và là chìa khóa để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tất cả các thuốc arv hiện nay cần uống đúng giờ vào tất cả các ngày để vi rút HIV không có cơ hội sinh sôi nảy nở. Do đó, em cố gắng uống thuốc đúng giờ, bằng cách hẹn giờ báo trên điện thoại hay đồng hồ. đồng thời cũng nhớ tái khám định kỳ để đánh giá lại các tế bào máu và tải lượng virus, em nhé.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X