Hotline 24/7
08983-08983

Phương pháp chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch chân?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi là giáo viên, 44 tuổi, bị suy giãn tĩnh mạch chân, xin bác sĩ tư vấn nếu dùng thuốc thì nên dùng loại nào? Và hướng dẫn một số địa chỉ bệnh viện điều trị ở miền Bắc ạ? Chân thành cảm ơn.

(Lương Thị Lệ Giang - legiang...@gmail.com)

Lương Thị Lệ Giang

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

suy van tĩnh mạch chi dưới

Bệnh nhân nên hạn chế đứng lâu, ngồi lâu, đi nhiều

Chào bạn,

Suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy van tĩnh mạch chi dưới là từ chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân.

Suy giãn tĩnh mạch sâu ở chân thì nguy hiểm hơn vì dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại ở chân sẽ gây ra các triệu chứng như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, vọp bẻ (chuột rút) về ban đêm... có thể dẫn đến các biến chứng khó chữa như chàm da, loét chân không lành (nhất là ở người già), chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạnh nông, viêm tĩnh mạch nông suy van tĩnh mạch chi huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu... Nguyên nhân là do tổn thương chức năng các van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên, do thoái hóa theo tuổi, tư thế sinh hoạt, béo phì...

Suy giãn tĩnh mạch nông ở chân thì ít nguy hiểm hơn, biểu hiện bằng việc “đứng lâu các tỉnh mạnh chân nổi lên to”, chủ yếu là mất thẩm mỹ, tuy nhiên nếu không phòng ngừa thì sẽ dẫn đến suy giãn tĩnh mạch sâu.

Để điều trị và phòng bệnh, cần loại bỏ những thói quen có hại là đứng lâu, ngồi lâu, đi nhiều, khiêng vác nặng, béo phì. Nếu công việc buộc phải đứng lâu, ngồi lâu thì bạn nên mang thêm vớ áp lực ngừa suy giãn tĩnh mạch.

Việc dùng thuốc cần phải khám trực tiếp bác sĩ, vì theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của bộ y tế, AloBacsi không được phép kê thuốc thông qua kênh truyền thông. Bệnh này cũng đơn giản, cho nên bạn có thể đến khám bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhà có làm được siêu âm mạch máu 2 chi dưới, ưu tiên bệnh viện gần khu vực sinh sống và có BHYT. Bạn không nên đến các bệnh viện lớn chỉ để điều trị bệnh này, vì hiện tại mùa dịch, bệnh viện càng lớn càng có nguy cơ cao có bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới khám và điều trị, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Suy giãn tĩnh mạch chân, điều trị thế nào?

>> Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không AloBacsi?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X