Hotline 24/7
08983-08983

Phương pháp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, Tôi hay bị mất ngủ, có thời gian cứ đến tận gần sáng mới ngủ được. Sau mỗi đêm mất ngủ, hôm đó làm việc không hiệu quả, cứ như người mất hồn. Đã nhiều lần tôi mua thuốc dưỡng tâm an thần về uống nhưng không có hiệu quả lâu dài, chỉ có tác dụng tức thì. Xin hỏi bác sĩ là có nên tiếp tục dùng thuốc này không? Và cải thiện giấc ngủ thế nào? Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Đại học Y dược TPHCM

Làm sao để ngủ ngon? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Làm sao để ngủ ngon? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị,

Mất ngủ có thể do các bệnh lý cơ thể (như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý thần kinh…) làm xáo trộn chức năng, quá trình chuyển hóa của cơ thể, hoặc các rối loạn tâm lý, tâm thần kinh (rối loạn lo âu, trầm cảm, stress,…). Thuốc Dưỡng tâm an thần có thành phần là các thảo dược, có thể dùng lâu dài. Tuy nhiên, nếu thuốc này không hiệu quả với tình trạng của chị thì chị nên khám ở chuyên khoa Tâm thần kinh hoặc Tâm lý để được hỗ trợ thêm nhé.

Ngoài ra, chị có thể áp dụng các cách sau để có được giấc ngủ tốt hơn:

- Tránh ngủ nhiều vào ban ngày

- Tránh dùng chất kích thích (trà, cà phê,...) vào buổi chiều

- Ăn nhẹ vào chiều tối, bữa tối nên trước giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng

- Có thể vận động, tập thể dục nhẹ vào chiều tối, cách giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng

- Nếu nằm trên giường quá 20 phút mà không ngủ được, nên rời khỏi giường và làm việc gì đó (việc nhà, đọc sách, vận động nhẹ nhàng,...) và trở lại giường khi buồn ngủ

- Phòng ngủ cần ít ánh sáng, tránh tiếng ồn.

Chúc chị sức khỏe.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X