Hotline 24/7
08983-08983

Phát hiện nốt vôi hóa ở phổi khi mang thai, nguy hiểm không?

Câu hỏi

Em có tiền sử lao 5 năm trước đã trị khỏi. Giờ em đang bầu và phát hiện chồng em bị lao. Em cũng thấy đau sau lưng trái; tê tay, vai và tức ngực, rát họng.

Em có đi chụp Xquang và xét nghiệm đàm, kết quả đàm âm tính, Xquang thì có vài nốt vôi hóa, nốt mờ thâm nhiễm nách phổi trái. Bác sĩ nói sinh xong chụp CT mới biết được các nốt đó là lao cũ hay u và cho thuốc viêm phổi.

Nhưng em uống không hết đau và bầu em sợ uống quá nhiều kháng sinh ảnh hưởng con. Bác sĩ cho em hỏi là tình trạng sức khoẻ của em như vậy có bị ung thư không ạ? Em rất lo lắng!

(Hà Thị Thuý Kiều - hakieu...@gmail.com)

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Các nốt phổi có dấu hiệu vôi hoá thường là lành tính

Chào bạn,

Lao phổi sau khi khỏi bệnh có thể để lại di chứng xơ sẹo và các nốt vôi hoá trên phổi của người bệnh, tình trạng này thường không nguy hiểm và hầu như không cần điều trị gì; đôi khi các tổn thương di chứng này gây ra đau ngực hoặc ho ra máu nhưng sẽ cải thiện nhanh chóng nhờ điều trị ngắn hạn.

Trường hợp của bạn đã làm các xét nghiệm tầm soát lao đều âm tính, và các nốt phổi có dấu hiệu vôi hoá thường là lành tính, gợi ý nhiều là di chứng lao cũ, bạn không nên quá lo lắng.

Việc cần làm hiện giờ cố gắng giữ gìn sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng, tránh lo lắng làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Nên có biện pháp cách ly và xử lý chất tiết, đàm nhớt của chồng cho tốt để tránh lây nhiễm lao cho bạn và bé, vì bạn hoàn toàn có thể mắc lao tiến triển trở lại nếu sức khoẻ suy yếu.

Bạn có thể mang các xét nghiệm đã có cùng phim phổi tới phòng khám chuyên khoa Hô hấp để bác sĩ xem lại lần nữa để quyết định có cần phải sử dụng kháng sinh hay không bạn nhé!

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X