COVID -19

Phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer khác thế nào so với vắc xin AstraZeneca?

Các phản ứng sau tiêm của vắc xin Pfizer là gì, có khác so với vắc xin của AstraZeneca không ạ? Em cảm ơn. (Lâm Thanh - dangthanhlam23...@gmail.com)

So với vắc xin AstraZeneca thì các phản ứng đau tại chỗ và mệt mỏi sau tiêm vắc xin Pfizer nhiều hơn. Tuy nhiên các triệu chứng như sốt và rối loạn tiêu hoá sau tiêm vắc xin AstraZeneca lại nhiều hơn.

Bạn thân mến,

Vắc xin COVID-19 COMIRNATY (Pfizer - BioNTech) được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin hiện được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên. Trong thời gian sắp tới, độ tuổi được chỉ định tiêm sẽ được cập nhật theo nguồn lực vắc xin của Việt Nam.

Đối với vắc xin của Pfizer, dựa trên những nghiên cứu cho thấy phản ứng bất lợi thường gặp nhất ở trẻ vị thành niên từ 12 đến 15 tuổi là đau tại vị trí tiêm (> 90%), kiệt sức và đau đầu (> 70%), đau cơ và ớn lạnh (> 40%), đau khớp và sốt (> 20%).

Các phản ứng bất lợi ở những người tham gia thử nghiệm từ 16 tuổi trở lên là đau tại vị trí tiêm (>80%), kiêṭ sức (> 60%), đau đầu (> 50%), đau cơ và ớn lạnh (> 30%), đau khớp (> 20%), sốt và và thường có cường độ nhẹ hoặc vừa và khỏi trong vòng một vài ngày sau khi tiêm vắc xin.

Các phản ứng ít gặp bao gồm: nổi hạch, các phản ứng quá mẫn (phát ban, ngứa, ban, mề đay, phù mạch, mất ngủ, đau chi, khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm.

So với vắc xin AstraZeneca thì các phản ứng đau tại chỗ và mệt mỏi sau tiêm vắc xin Pfizer nhiều hơn. Tuy nhiên các triệu chứng như sốt và rối loạn tiêu hóa sau tiêm thì vắc xin AstraZeneca lại nhiều hơn vắc xin Pfizer.

Đôi điều chia sẻ cùng bạn!

>>> Phụ nữ mang thai có nên tiêm ngừa vắc xin COVID-19 của Pfizer?

>>> Trẻ em có được tiêm ngừa vắc xin COVID-19 của Pfizer?

>>> Người mắc bệnh nền có được tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer?

>>> Vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer tiêm mấy liều, cách nhau bao lâu?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường