Tai - Mũi - Họng

Phân biệt triệu chứng viêm mũi dị ứng và viêm xoang?

Gần đây thời tiết thay đổi, em hay bị sụt sịt, chảy nước mũi, thi thoảng có đau đầu. Mà em tìm hiểu thấy đây là triệu chứng của cả 2 bệnh viêm mũi dị ứng và viêm mũi xoang. Xin hỏi BS làm thế nào để phân biệt 2 bệnh này ạ? (Thu Cúc - Hà Nội)

Phân biệt triệu chứng viêm mũi dị ứng và viêm xoang?Viêm mũi dị ứng thường sẽ bắt đầu bằng triệu chứng nhảy mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi trong. Ngược lại, khi bị viêm mũi xoang (hay còn gọi là viêm xoang) sẽ có đau đầu liên tục, âm ỉ, nước mũi màu đặc xanh

Bạn thân mến,

Viêm mũi dị ứng và viêm mũi xoang triệu chứng tương tự như nhau. Nhưng viêm mũi dị ứng chúng ta có thể xuất hiện dấu hiệu nhảy mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi trong. Đặc biệt tình trạng này hay rơi vào thời điểm trong ngày, chẳng hạn như buổi sáng thức dậy thường bị nhảy mũi vài chục lần hoặc chảy mũi trong, ngứa mũi, sau đó khi qua cơn sẽ trở về như bình thường.

Ngược lại với viêm mũi xoang (hoặc viêm xoang) thường bắt đầu bằng sự nhiễm trùng, mũi nghẹt hẳn đi, nước mũi màu đặc xanh và có thể gây đau đầu liên tục, âm ỉ và càng lúc càng tăng lên.

Khi có triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang, tốt nhất là phải đi khám bác sĩ để kiểm tra tình trạng này có thực sự cần giải quyết hay đây chỉ là những cơn thoáng qua do thay đổi thời tiết hay hít phải bụi bặm. Nếu thật sự bị viêm mũi xoang, bác sĩ sẽ cần phải điều trị tích cực bằng những liệu trình như kháng sinh, kháng viêm, kháng histamin hoặc giảm đau đúng với thể trạng của mỗi người.

Hiện nay, Y học đã tiến bộ rất nhiều, có thể dùng các cận lâm sàng khác nhau để chẩn đoán viêm mũi xoang. Chẳng hạn có thể nội soi mũi xoang để thấy được mủ chảy từ các khe trong hốc mũi cuống mũi ra; hoặc có thể chụp CT-Scan để thấy mủ từ trong các xoang thậm chí có những khối u hay khối polyp nằm ở trong xoang. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định phết màng nhầy của niêm mạc mũi - một trong những cận lâm sàng để phân biệt rõ đây là viêm mũi dị ứng hay viêm mũi xoang.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường