Hotline 24/7
08983-08983

Nuốt cọng thun vô bụng nó có nở ra không?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi với ạ. Nuốt cọng thun vô bụng nó có nở ra không, bác sĩ ơi?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Thun là dị vật mà men tiêu hóa không tiêu hóa được, do đó nhu động ruột sẽ cố gắng co bóp để đẩy nó ra ngoài theo phân. Dưới tác động của men tiêu hóa, cọng thun có bị "tan một phần", bị nở ra hay bám dính hay không là tùy vào chất liệu của cọng thun, ví dụ như thun niềng răng là cao su thiên nhiên đã phủ bột ngô thì sẽ không bị tan chảy, biến đổi bởi men tiêu hóa cũng như khó bám dính làm trong thành ruột khi lỡ nuốt phải; còn các loại thun khác thì không thể biết được. 

Đa số tất cả trường hợp thì thun sẽ được thải ra ngoài theo phân, chỉ một số ít trường hợp đường ruột không thải được và nó bị kẹt trong đường ruột theo thời gian gây viêm, loét, tắc ruột, sinh ung thư…nhưng trường hợp này rất hiếm gặp vì niêm mạc ruột rất trơn và co bóp liên tục. 

Cách tốt nhất hiện nay là em ăn nhiều chất nhuận trường như chuối, đu đủ, bưởi, uống nhiều nước giúp đường ruột mau tạo phân và thải dị vật này ra cùng. 

Cách duy nhất để kiểm tra sợi dây thun trong phân là đánh tan phân thải ra trong mấy ngày sau đó, vì phân tạo thành 1 khối trong đó có sợi dây thun lẫn bên trong thì mắt thường sẽ không nhìn thấy được, sợi dây thun sẽ khác với sợi mì vì còn độ dai của nó, sợi mì ăn vào thì được tiêu hóa không còn hình dạng sợi mì nữa. Nếu trong thời gian đó, em có cảm thấy bất ổn ở đường ruột, bị rối loạn tiêu hóa thì nên đến bệnh viện để kiểm tra, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X