Nội thần kinh

Những xét nghiệm nên làm để chẩn đoán bệnh Parkinson?

Em xin tham khảo y kiến bác sĩ chút ạ, mẹ em được bác sĩ chẩn đoán là bị Parkinson nhưng chưa làm bất cứ xét nghiệm gì. Vậy cho em hỏi nên làm xét nghiệm gì để biết chính xác có bệnh hay không?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Parkinson là bệnh lý được chẩn đoán dựa trên triệu chứng lâm sàng, đối với những bệnh nhân lớn tuổi có triệu chứng điển hình thì không cần làm thêm xét nghiệm.

Tuy nhiên, những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ do nguyên nhân thứ phát hoặc để chẩn đoán phân biệt với một số bệnh lý khác, bác sĩ có thể xem xét chỉ định chụp MRI sọ não, đo điện não đồ hoặc chọc dịch não tuỷ. Nếu đã được khám và chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh thì bạn có thể yên tâm phần nào về chẩn đoán.

Trong trường hợp vẫn chưa yên tâm, có thể khám thêm ở bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh khác, tại TPHCM bạn có thể khám ở Bệnh viện Nhân dân 115, Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM… đều là những bệnh viện có khoa Nội thần kinh phát triển mạnh bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Bệnh nhân Parkinson bị mất ngủ, cải thiện như thế nào?

>>Bệnh Parkinson biến chuyển sang Alzheimer có điều trị oxy cao áp được không?

Bệnh Parkinson là một rối loạn cấp cao của hệ thần kinh có ảnh hưởng đến vận động. Bệnh không phát triển ngay lập tức, đôi khi sự khởi đầu của bệnh này là một chấn động hầu như không đáng kể ở trong một tay. Người ta tin rằng tình trạng run có thể là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Parkinson, các rối loạn bổ sung cũng thường gây ra độ cứng hay chậm của chuyển động.
Những lời khuyên có thể giúp bạn tránh được căn bệnh nguy hiểm này:

- Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ và uống đủ lượng chất lỏng có thể giúp ngăn ngừa táo bón, điều này phổ biến trong bệnh Parkinson. Một chế độ ăn uống cân bằng cũng cung cấp các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như axit béo omega-3, có thể có lợi cho những người bị bệnh Parkinson;
- Bệnh Parkinson có thể gây mất thăng bằng, làm cho bạn khó khăn khi đi bộ với một dáng đi bình thường. Tập thể dục có thể cải thiện sự cân bằng.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường