Cơ - Xương - Khớp

Những thức ăn nào nên kiêng cữ khi mắc bệnh gút?

Thưa bác sĩ, Em có người cậu bị bệnh gút, bác sĩ có thể cho em biết cách nào để chữa khỏi bệnh, các thức ăn phải kiêng cữ được không ạ? Bệnh này di truyền không? Em là cháu thì có nguy cơ bị giống cậu không ạ? Em 32 tuổi, rất thích ăn hải sản. Em cảm ơn bác sĩ!
Bệnh gút. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh gút. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh gút là gì? Gút là một bệnh rối loạn chuyển hóa làm tăng acid uric máu gây ra. Bệnh gút nên được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa, tùy từng bệnh nhân mà có những điều trị cụ thể. Nhìn chung các bác sĩ sẽ điều trị cắt cơn gút cấp, ngừa cơn tái phát, giảm acid uric máu, điều trị các biến chứng và các bệnh kèm theo. Phải điều trị lâu dài.

Cách thức ăn kiêng cữ bệnh gút do chứa nhiều nhân purin (chuyển hóa nhân purin làm tăng acid uric máu) như: nội tạng động vật, thịt đỏ, trứng cá, trứng lộn, cá trích, cá mòi, cá đối, bia rượu… Nói chung phải hạn chế đạm (< 70 g/ ngày).

Một số bệnh nhân mắc bệnh gút có yếu tố di truyền, một số trường hợp bệnh gút thứ phát thì không do di truyền.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Bệnh Gout chữa bao lâu thì khỏi?

>> Bệnh gút nên kiêng cữ những gì?

Bệnh gout là gì? Dân gian thường gọi là bệnh Thống phong, là một dạng viêm khớp thường gặp do sự tích tụ quá nhiều axid uric trong máu với biểu hiện là những cơn đau nhức tại các khớp như ngón chân, bàn chân, mắt cá chân, ngón tay, bàn tay…

Bệnh ảnh hưởng nhiều tới vận động, sinh hoạt của người mắc bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời, gout có thể gây tổn thương khớp vĩnh viễn dẫn tới tàn phế.

Khi lượng Acid uric trong máu tăng cao, kết hợp với một số điều kiện thuận lợi thì Acid uric sẽ kết tủa thành dạng tinh thể rắn hình kim, rất sắc nhọn, đồng thời gây ra những cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ, lúc đó người ta gọi là bệnh gout.

Người đã mắc bệnh gout cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ trong ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc. Tuy nhiên việc phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học hợp lý, thời khóa biểu luyện tập thể dục thể thao đều đặn và uống đủ nước mỗi ngày luôn là biện pháp phòng và nâng cao sức khỏe tốt nhất.

BS.CK2 Chế Thanh Đoan
Phó trưởng khoa Khám và điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Nhân Dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường