Thuốc

Những người đang dùng thuốc có corticoid nên lưu ý gì?

Lời khuyến cáo của bác sĩ dành cho những người đang dùng thuốc có corticoid được kê toa hoặc tự ý mua?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nếu đi mua thuốc ở nhà thuốc tây, người bán thường đưa thuốc có tác dụng kháng viêm rất mạnh nên khi sử dụng, những triệu chứng sưng đau, sổ mũi, khó thở,… được cải thiện rất nhanh. Vì thế, bệnh nhân khi đi mua thuốc nên dặn người bán đừng lấy thuốc “dexa”.

Nên tránh sử dụng những thuốc kê toa “cao tay”, tức là không nên thấy bệnh nhân khác sử dụng có tác dụng nhanh rồi mua theo đơn thuốc của họ.

Những thuốc được quảng cáo nhưng không rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, mang tên chung chung như cao đơn hoàng tán, thuốc gia truyền… theo tôi thấy, những bệnh nhân khi uống thuốc này sau 1 thời gian có dấu hiệu bị phù nề. Khi làm xét nghiệm nhận thấy được trong thành phần những loại thuốc này đều có chứa corticoid.

Những bệnh về khớp như đau lưng, đau thần kinh tọa, viêm gân cơ sẽ không cần xài corticoid dạng đường uống. Như vậy, những thuốc nào uống cho bệnh khác, nhưng sau khi uống cảm thấy hết đau thì khả năng cao thành phần thuốc có chứa corticoid.

Những bệnh nhân khi bị hội chứng cushing rất dễ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, loãng xương, nhiễm trùng. Trên những bệnh nhân mang sẵn những bệnh lý này và thêm hội chứng cushing do thuốc thì nguy cơ đáp ứng điều trị những bệnh khác rất kém, bởi vì corticoid tương tác với rất nhiều thuốc khác, như thuốc kháng lao, thuốc tiểu đường, thuốc ngừa thai, thuốc ngừa virus sống, thuốc hạ huyết áp, thậm chí những chất điện giải,… làm giảm tác dụng của các thuốc kể trên, hoặc ngược lại làm giảm hay tăng tác dụng của corticoid. Vì vậy, nếu bệnh nhân sử dụng chung với nhau nhưng không nắm rõ sự tương tác thuốc sẽ dẫn đến tình trạng làm giảm công dụng của các thuốc kia hoặc làm tăng tác dụng phụ của corticoid.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Sử dụng corticoid một cách hợp lý sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, sử dụng không đúng sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để biết loại thuốc đang sử dụng có chứa corticoid hay không, cách tốt nhất là bạn đọc hướng dẫn sử dụng, xem mục các thành phần của thuốc bạn sẽ biết được thành phần đầy đủ của thuốc hoặc cách khác là bạn có thể hỏi ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ.

Thuốc có chứa corticoid nếu trong thành phần có những chất sau: hydrocortisone, prednisolone, prednisone, methylprednisolone, triamcinolone, fluocinolone, fluticasone; beclomethasone, betamethasone, dexamethasone...

Thông thường các corticoid thường có đuôi “sone” (“son”) hoặc “olone” (“olon”). Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ, ví dụ: budesonide.

Một số loại thuốc thường gặp trên thị trường có thành phần là corticoid: Thuốc medrol chứa thành phần methylprednisolone, thuốc fucicort chứa thành phần betamethasone, thuốc điều trị hen symbicort chứa thành phần budesonide, thuốc flucinar chứa thành phần fluocinolone, thuốc nhỏ mắt polydexa chứa thành phần dexamethasone...

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình