Hotline 24/7
08983-08983

Nguyên nhân nổi hạch và viêm họng hạt kéo dài?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ. 10 tháng trước tôi bị vảy nến ở vùng trán, vết vảy nến gần đây có dấu hiệu bé dần và không lan ra chỗ khác. Cách đây khoảng 1 tháng, tôi có bị viêm họng hạt do uống nước lạnh quá nhiều và đến giờ vẫn chưa khỏi. Tôi thấy một hạch nhỏ vùng chẩm, bé, không đau, có thể di chuyển được. Tôi muốn hỏi bác sĩ xem tôi đã bị bệnh gì và nguyên nhân gây ra hạch vùng chẩm ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có bệnh vảy nến, viêm họng hạt là hai bệnh đã được bác sĩ chẩn đoán, riêng hạch vùng chẩm là "bạn thấy" chứ chưa xác định được chính xác đây có phải là hạch hay không.

Bình thường, các hạch trong cơ thể không nổi to lên để sờ thấy được, khi chúng viêm hay tăng sinh thì chúng ta gọi là nổi hạch. Nổi hạch có thể là hạch viêm bình thường, cũng có thể là hạch ác tính, dù xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Nếu nốt bất thường vùng chẩm là hạch thì có khả năng là hạch viêm phản ứng với tình trạng viêm họng hạt gây nên hơn là vảy nến. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa xác định được đây có phải là hạch hay không, không phải khối gì tròn bên dưới da cũng là hạch, nó có thể là một khối bất thường khác, như u bã chẳng hạn...

Do đó, bạn cần đến BV để kiểm tra, siêu âm xem đây có phải là hạch hay không đã, và nếu là hạch thì cần phải làm thêm các bước kiểm tra khác nữa để xem tại sao nổi hạch, xác định hạch bản chất lành hay ác qua sinh thiết hạch nếu nghi ngờ cao.

Ngoài ra, viêm họng hạt nếu kéo dài thì cũng cần tìm nguyên nhân, như trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng chảy dịch mũi sau…Vì thế, bạn cần nên khám chuyên khoa ung bướu để kiểm tra kỹ hơn về tình trạng nổi hạch và viêm họng hạt kéo dài, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X