Hotline 24/7
08983-08983

Nguy cơ lây HIV qua kim tiêm lấy máu xét nghiệm cao không?

Câu hỏi

E chào bác sĩ.

Ngày 12/6 em có đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu. Hôm đó khá là đông người đến xét nghiệm, khi đến lượt em thì em thấy y tá không thay găng tay, mà trên găng tay chỗ đầu ngón trỏ trái cũng có vết đỏ đỏ. Lúc đó em không nghĩ đến trường hợp có khả năng là máu của người lấy trước.

Y tá viết tên lên ống đựng máu và bóc xilanh mới. Sau đó dùng ngón trỏ đó để tìm ven của em. Do ven của em khá khó lấy nên khi y tá chọc được vào da thì có đặt ngón tay trỏ giữ ở giữa thân phần kim sau đó lại ấn lên chỗ đang chích rồi luồn sâu kim vào thêm chút nữa.

Vậy bác sĩ cho em hỏi nếu ngón trỏ của y tá có dính máu HIV mà tiếp xúc với chỗ tiêm và cả tiếp xúc với thân phần kim rồi lại luồn vào trong ven để lấy máu thì có bị lây HIV không ạ. Và khả năng lây nhiễm trong trường hợp này là bao nhiêu phần trăm ạ? Em cảm ơn ạ.

(Nguyễn Văn Bình - Nvbin...@gmail.com)

Nguyễn Văn Bình

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Tỉ lệ lây HIV trong trường hợp này là 0,3%

Chào em,

Có khi nào em bị lo lắng quá hay không. Điều dưỡng lấy máu xét nghiệm cho em nhiều khả năng là có thay găng đó, và dùng bơm tiêm mới, thủ thuật của họ làm rất nhanh do thuần việc nên em không nhìn kịp thôi.

Nếu là máu dính lại của người trước đó thì khi chì lên da em để tìm ven, theo nguyên tắc màu đỏ đó sẽ loang ra chứ vì là nước mà, còn nếu không lem ra thì có thể đó là mực đã khô mà thôi.

Đúng là chuyện gì cũng có thể xảy ra, cho nên giả sử như tình huống của em là đúng như em miêu tả, thì nguy cơ em bị lây nhiễm cũng tương đương với nguy cơ bị 1 kim tiêm có dính máu người HIV đâm vào da thịt, tỉ lệ này là 0,3%, nghĩa là rất thấp đó.

Em có thể dùng test combo Ag/Ab để kiểm tra từ ngày thứ 15 trở đi, và test lại cho chắc chắn vào tháng thứ 3-6 tính từ ngày có hành vi nguy cơ, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X