Hotline 24/7
08983-08983

Người mắc bệnh mạn tính có được tiêm vắc xin Morderna của Mỹ?

Câu hỏi

Dạ cho em hỏi người có bệnh mạn tính như rối loạn đông máu, tăng huyết áp, thoái hóa khớp... có thể tiêm vắc xin Morderna không? Xin cảm ơn.

Trả lời

Theo hướng dẫn cập nhật cuối tháng 6 của nhóm chuyên gia WHO, vắc xin Moderna hiệu quả 90% ngăn ngừa được các ca nhiễm SARS-CoV-2 nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Vắc xin Moderna, tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống vắc xin của Pfizer, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt ngày 30/4. Theo hướng dẫn cập nhật cuối tháng 6 của nhóm chuyên gia WHO, vắc xin hiệu quả 90% ngăn ngừa được các ca nhiễm SASR-CoV-2 nghiêm trọng.

Theo TS.BS Nguyễn Huy Luân - đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, tương tự các loại vắc xin COVID-19 khác, khi tiêm vắc xin Morderna, những người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính đã điều trị ổn định phải được khám sàng lọc kỹ, tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Bạn không được tự ý ngừng thuốc đang điều trị vì lý do tiêm vắc xin COVID-19. Ngày đi tiêm, bạn cần đem toa thuốc và bệnh án đang điều trị để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Vắc xin Moderna được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống COVID-19, ngày 28/6. Hơn 2 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ hỗ trợ đã về Việt Nam. 10 tỉnh, thành phố miền Nam được phân bổ 505.680 liều, trong đó TPHCM nhận 235.200 liều. Ở miền Bắc, vắc xin Moderna được phân cho 28 tỉnh, thành, trong đó Hà Nội nhận nhiều nhất với 120.960 liều.

Khác với vắc xin Pfizer, Bộ Y tế không cho tiêm trộn, mà mỗi người tiêm chủng sẽ được tiêm đủ 2 liều Moderna.

Trân trọng!

>>> Ai nên tiêm và không nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 Moderna của Mỹ?

>>> So với AstraZeneca và Pfizer, phản ứng sau tiêm của vắc xin Morderna khác thế nào?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X