Hotline 24/7
08983-08983

Người bệnh viêm gan B nên lưu ý gì khi sử dụng thuốc?

Câu hỏi

Chào bác sĩ em là Kim Hồng 27 tuổi và không kết hôn. Em phát hiện bệnh viêm gan B sau khi đã cắt bỏ một bên buồng trứng vào năm 2019. Qua những lần xét nghiệm men gan bằng đường máu cũng như làm xét nghiệm xem có ung thư gan hay không thì bác sĩ nói em ở mức bệnh gan chưa phải uống thuốc đặc trị về gan. Em chỉ uống thuốc hạ men gan suốt hơn 1 năm qua. Ngoài ra em còn uống thuốc của nhiều bệnh mãn tính khác về da liễu, mắt, khớp, gout, ruột kích thích.

Nhưng những bệnh này do tâm lý căng thẳng, sợ hãi nên em không uống thuốc quá thường xuyên luôn bỏ khi cảm thấy chán nản. Nên bệnh càng ngày cứ đi khám là nhiều thêm. Em rất mệt mỏi vì bệnh tật sau ca phẫu thuật đó, sức khỏe yếu hẳn. Và những lúc đau em đều không dám uống nhiều paracetamol luôn chỉ uống nửa viên khi đau. Vậy cho em hỏi với bệnh tình em nhiều như vậy em mỗi khi sốt hoặc đau em phải dùng thuốc hạ sốt giảm đau loại gì, liều lượng ra sao để gan không bị hại. Và liệu những thuốc chữa bệnh khác mà em uống có làm hại gan nhiều không?

(Đặng Thị Kim Hồng - dangkimh...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Hình minh họa

Chào em,

Theo thông tin cung cấp thì trường hợp của em là một người lành mang siêu vi viêm gan B, hiện tại virus chưa có dấu hiệu hoạt động và gây bệnh, nên em chưa cần phải dùng thuốc đặc trị.

Tuy nhiên, em cần tái khám bác sĩ chuyên khoa Tiêu Hoá – Gan Mật mỗi 3 tháng để theo dõi men gan và siêu âm giúp phát hiện sớm tổn thương hoặc khối u gan (nếu có).

Nếu men gan không tăng, em không nên lạm dụng thuốc hạ men gan vì không có lợi ích nào, thậm chí còn che giấu tình trạng hoạt động của virus, làm chậm trễ việc điều trị.

Đối với người viêm gan siêu vi B, cần thận trọng khi dùng thuốc, nhất là thuốc ảnh hưởng tới gan.

Tuy nhiên, nếu sốt và đau đầu nhẹ, em có thể dùng paracetamol liều lượng theo cân nặng, thông thường 3-4 viên/ngày, chia đều các cữ sau ăn.

Em nên giữ tinh thần thoải mái, lối sống khoa học để tăng cường sức đề kháng, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ức chế hoạt động của virus em nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X