Hotline 24/7
08983-08983

Nghe tiếng rắc khi tập chạy, có phải dấu hiệu đứt dây chằng chéo trước?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi cho em hỏi, Chân em đá bóng bị ngã, đau và sưng to ở đầu gối phải. Sau đó em uống thuốc và đi bác sĩ khám và chụp MRI, bác sĩ nói bị đứt dây chằng chéo trước, để sau 2 tháng uống thuốc rồi chạy thử coi có đau không. Giờ đã được 2 tháng rồi, em chạy thử thấy không đau mà lâu lâu đi cái nghe tiếng rắc rắc, đùi phải nhỏ hơn đùi còn lại. Xin bác sĩ cho em ý kiến, liệu chân em có bị đứt dây chằng không? Em cản ơn và chào bác sĩ.

Nguyễn tấn tài

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Tập vật lý trị liệu sau mổ đứt dây chằng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tập vật lý trị liệu sau mổ đứt dây chằng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em đã chụp MRI khớp gối mà kết quả MRI cho thấy em bị đứt dây chằng chéo trước khớp gối thì làm sao mà nghi ngờ chẩn đoán này được, nếu dây chằng không đứt thì kết quả MRI bình thường rồi. Khi bị dứt dây chằng chéo trước, phần mâm chày của cẳng chân có xu hướng bị bán trật ra trước lúc chạy nhảy, xoay người.

Những người bị đứt dây chằng chéo trước đôi khi không biết mình bị đứt dây chằng mà chỉ thấy lâu lâu bị sụm té, nhất là khi chạy, nhảy, leo cầu thang hay khi đi nhanh và xoay người đột ngột. Sự bán trật khớp gối của người bị đứt dây chằng chéo trước khiến việc vận động mạnh của bệnh nhân hạn chế, mặt khác khớp gối thoái hóa do khớp gối bị bán trật thường xuyên. Đó là lý do khiến các bác sĩ phải mổ để tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân.

Về thời điểm mổ, theo các nghiên cứu gần đây các bác sĩ đồng ý nên phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối bị đứt khi khớp gối đã trở về gần như bình thường với mức độ co duỗi hoàn toàn bình thường, gối không còn triệu chứng sưng nề. Việc mổ quá sớm khi gối còn sưng nề khiến bệnh nhân có nguy cơ bị cứng khớp gối sau mổ.

Đứt dây chằng thì điều trị bằng thuốc thành công cực kỳ thấp, chỉ có phẫu thuật nối dây chằng mới mang lại hiệu quả cao. Như vậy, nếu em không chơi thể thao nữa, với sinh hoạt bình thường thì bán trật khớp gối sẽ ít xảy ra nếu em cẩn thận khi đi lại, em có thể “sống hòa bình với nó”. Nhưng nếu em muốn tiếp tục chơi thể thao, em nên mổ để tái tạo dây chằng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Dây chằng chéo trước khớp gối giữ cho phần cẳng chân của bệnh nhân không bị bán trật ra phía trước.

Khi bị đứt dây chằng chéo trước, phần mâm chày của cẳng chân có xu hướng bị bán trật ra trước lúc chạy nhảy, xoay người. Những người bị đứt dây chằng chéo trước đôi khi không biết mình bị đứt dây chằng mà chỉ thấy lâu lâu bị sụm té, nhất là khi chạy, nhảy, leo cầu thang hay khi đi nhanh và xoay người đột ngột.

Sự bán trật khớp gối của người bị đứt dây chằng chéo trước khiến việc vận động mạnh của bệnh nhân hạn chế, mặt khác khớp gối thoái hóa do khớp gối bị bán trật thường xuyên. Đó là lý do khiến các bác sĩ phải mổ để tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân.

Vai trò quan trọng nhất của dây chằng là giữ vững khớp gối. Dây chằng chéo trước dù trên hình ảnh MRI đứt bán phần nhưng nếu khớp gối mất vững khi khám sẽ có chỉ định mổ để tái tạo dây chằng.

Ngược lại, nếu trên MRI đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước nhưng bệnh nhân không có nhu cầu hoạt động thể lực mạnh, không có triệu chứng mất vững và nếu lớn tuổi thì chỉ định mổ sẽ ít khi được đặt ra.

Như vậy có thể thấy quyết định mổ dây chằng chéo trước sẽ dựa trên việc khám xem gối bệnh nhân có lỏng hay không chứ không phải dựa hoàn toàn vào MRI.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X