Ung thư

Nên sinh thiết vú bằng phương pháp chọc kim hay mổ lấy khối u?

Chào BS, Em có khối u ở vú, khi siêu âm kích thước khoảng 2cm, nghi ngờ ung thư và BS nói em nên mổ lấy khối u để giải phẫu bệnh nhằm biết là lành tính hay ác tính. Cho em hỏi 2 phương pháp là chọc kim sinh thiết u và mổ lấy trọn khối u để xét nghiệm thì phương pháp nào an toàn hơn? Nếu chọn phương pháp mổ lấy trọn khối u để xét nghiệm thì nếu lỡ là ác tính thì có bị di căn xa không BS? Em đọc một số thông tin thì không nên mổ cắt ngang khối u vì có thể làm cho bệnh nặng thêm. Và cho em hỏi thêm tốc độ di căn của ung thư khoảng bao lâu, nếu mổ lấy khối u xét nghiệm, nếu kết quả ác tính thì phải mổ gấp để không bị di căn hả BS? Cám ơn BS rất nhiều.
Nên sinh thiết u vú bằng phương pháp nào? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nên sinh thiết u vú bằng phương pháp nào? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Xin chào bạn,

Nếu đã có tổn thương nghi ngờ ung thư tại vú, bạn nên tiến hành điều trị theo hướng dẫn của BS càng sớm càng tốt.

Hai phương pháp chọc kim sinh thiết u và mổ lấy trọn khối u sinh thiết tương đối đơn giản và ít nguy cơ, tuy nhiên bất cứ phương pháp nào cũng hàm chứa những rủi ro (ví dụ như làm vú bị sưng bầm, đau nhức chỗ tiêm hay mổ, nhiễm trùng tại chỗ…). Sinh thiết bằng chọc kim đôi khi không đánh giá đầy đủ mức độ lan rộng của tổn thương nên có thể phải bổ sung sinh thiết qua phẫu thuật.

Việc phát hiện tổn thương ác tính nhờ sinh thiết vú (bằng kim hoặc mổ lấy trọn bướu) không làm cho bệnh di căn cũng như không làm cho bệnh nặng hơn. Bạn phát hiện ung thư càng sớm, điều trị càng sớm thì nhờ đó cơ hội khỏi bệnh càng cao.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sinh thiết vú là một thủ thuật y tế đơn giản, trong đó một mẫu mô vú được lấy ra và gửi đến phòng thí nghiệm để làm các xét nghiệm. Sinh thiết vú là cách tốt nhất để đánh giá khối u ở vú hoặc một phần của vú có phải là ung thư hay không.

Bạn cần nhớ rằng không phải khối u nào cũng là ung thư. Vẫn có nhiều căn bệnh gây ra các khối u ở vú nhưng chúng không phải là ung thư. Thủ thuật sinh thiết vú sẽ giúp xác định được khối u của bạn là ung thư hay lành tính (không bị ung thư).

Mặc dù thủ thuật sinh thiết vú tương đối đơn giản và ít nguy cơ, nhưng bất cứ phương pháp phẫu thuật nào cũng hàm chứa những rủi ro. Một số tác dụng phụ mà thủ thuật sinh thiết có thể gây ra bao gồm:

- Ảnh hưởng tới hình dạng ngực bạn, tùy thuộc vào kích cỡ của phần mô bị loại bỏ
- Làm vú bị bầm và sưng
- Gây nhức ở chỗ tiêm
- Chỗ sinh thiết bị nhiễm trùng

Có nhiều phương pháp phẫu thuật để lấy mẫu mô vú:

- Phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ (FNA)
- Phương pháp sinh thiết kim lấy lõi (CNB)
- Phương pháp sinh thiết kim định vị không gian
- Phương pháp sinh thiết kim lấy lõi theo chỉ dẫn của ảnh chụp MRI
- Phương pháp phẫu thuật sinh thiết.


BS Nguyễn Thị Kỳ Giang
Bác sĩ Nội Ung bướu – PK Ung bướu Singapore - Vietnam


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường