Hotline 24/7
08983-08983

Nang thận khi nào phải mổ?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Bố tôi năm nay 76 tuổi, ông bị nang thận 2 bên dài 100mm và 60mm xin hỏi bệnh bố tôi có phải mổ không? Trân trọng cảm ơn bác sĩ.

(Đỗ Huy Cường - dohuyc...@gmail.com)

Trả lời

Nang thận bình thường và nang thận đa nang

Chào em,

Nang ở thận thuộc loại lành tính, ít có biểu hiện lâm sàng, thường được phát hiện qua siêu âm, có thể thấy rõ nang rỗng âm, thành nang rõ, mỏng mềm.

Nang thận thường tiến triển chậm, ít có biến chứng (chỉ khoảng dưới 3% có thể có các biến chứng: chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm khuẩn niệu, sỏi thận...).

Bệnh có tính chất lành tính và diễn biến âm thầm.Nếu nang thận dưới 5 cm và không có triệu chứng thì không cần điều trị.

Cần theo dõi định kỳ nang đơn thận bằng siêu âm, xét nghiệm nước tiểu và chức năng thận định kỳ và tránh các va chạm mạnh.

Nếu nang thận lớn ( > 5cm ) hoặc gây nên triệu chứng và là nguyên nhân gây chèn ép đài bể thận và niệu quản cần phải can thiệp ngoại khoa.

Một số biện pháp can thiệp bao gồm:Chọc hút, bơm chất chống làm hóa xơ Mổ hở cắt chóp nang. Phẫu thuật nội soi để cắt chóp nang.

Hiện tại nang thận của bố bạn khá lớn (kích thước 10x6 cm) là có chỉ định cân nhắc can thiệp ngoại khoa.

Tuy nhiên, BS phẫu thuật sẽ còn phải xem xét đến vấn đề tuổi tác và bệnh nền của bệnh nhân nữa (ngoài tăng huyết áp còn có những bệnh lý khác kèm theo ở người lớn tuổi), mới đưa ra quyết định có bắt buộc can thiệp ngoại khoa hay không hay là theo dõi định kỳ.

Vì thế, gia đình cần trao đổi thêm với BS chuyên khoa ngoại tiết niệu để có hướng theo dõi - điều trị bệnh phù hợp nhất cho ông, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X