Bệnh khác...

Mệt mỏi, bồn chồn, buồn nôn có phải biểu hiện bệnh dại?

Chào bác sĩ, Em có bị mèo cào ở tay xước nhẹ, qua 3 ngày em vẫn thấy mèo ăn và bình thường. Nhưng em thì thấy hơi mệt, bồn chồn, buồn nôn. Bác sĩ cho em hỏi đấy có phải là biểu hiện của bệnh dại không ạ? Mèo nhà em là mèo con mới xin nhà hàng xóm về nuôi. Vậy em có nên đi tiêm không ạ? Em có tiêm đủ 5 mũi vacxin dại cách đây 5 năm rồi ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Thứ nhất là việc em tiêm đủ 5 mũi vắc xin dại chỉ có tác dụng bảo vệ trong vòng 1 năm mà thôi, nghĩa là giờ vắc xin hết tác dụng rồi.

Thứ hai, triệu chứng của bệnh dại là:

- Thời kỳ khởi phát: Từ 2 - 4 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân thấy đau nhức nơi vết cắn, vết cắn bị sưng tấy. Những dấu hiệu này lan rộng dọc theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết. Đồng thời người bệnh còn có các triệu chứng: bồn chồn, thổn thức, la hét, chán nản vô cớ.

- Thời kỳ toàn phát: Có 3 thể lâm sàng:

+ Thể co thắt: co cứng, co thắt, co giật, run các cơ kể cả cơ mặt, khó thở, sợ nước, sợ ánh sáng, bệnh nhân bị phấn khích quá độ khi bị kích thích.

+ Thể liệt: Liệt có thể tiên phát và bắt đầu ở 1 chi hoặc 2 chi dưới rồi lan lên trên hoặc từ trên xuống dưới.

+ Thể cuồng: Bệnh nhân bị kích thích quá độ, có những phản ứng dữ tợn, trở nên hung bạo, sau đó suy sụp nhanh, hôn mê, ngất và chết.

Như vậy, triệu chứng ở thời kỳ khởi phát rất mơ hồ, trong khi mèo con thì vẫn không có biểu hiện của nhiễm dại, có khả năng em mệt mỏi là do nguyên nhân khác nhưng chúng ta cũng không thể ỷ y.

Em cần đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám thêm và khai thác kỹ các triệu chứng của em và cân nhắc tiêm ngừa dại là tốt nhất.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bệnh dại là một bệnh nhiễm trùng lây lan qua nước bọt. Ở những nơi có số lượng chó hoang lớn, người dân luôn có nguy cơ mắc bệnh dại. Ở Việt Nam, hầu hết bệnh dại lây truyền sang người do bị chó và mèo cắn.

Hiện nay mọi người đều biết rằng bất kỳ động vật có vú nào cũng có thể chứa và truyền virus. Tuy nhiên, động vật có vú nhỏ như động vật gặm nhấm rất hiếm khi bị nhiễm bệnh hoặc truyền bệnh dại.

Vị trí các vết cắn càng gần với não thì các triệu chứng xuất hiện càng nhanh. Nếu bạn bị cắn bởi một động vật hoang dã, điều quan trọng là bạn phải tìm đến bác sĩ hoặc bệnh viện càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh dại có thể giống với bệnh cúm và kéo dài từ 2-12 ngày, sau đó dần dần trở nên mạnh hơn. Từ những triệu chứng giống như cúm, tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và các triệu chứng có thể bao gồm những điều sau:

- Lo lắng;
- Sốt;
- Đau đầu;
- Buồn nôn;
- Nhầm lẫn;
- Kích động;
- Nước bọt dư thừa (miệng thường xuyên tiết nước bọt);
- Sợ nước do khó nuốt;
- Ảo giác;
- Cương đau dương vật;
- Sốt rét;
- Gặp ác mộng;
- Mất ngủ;
- Tê liệt một phần cơ thể.

Động vật gây bệnh dại truyền virus sang động vật khác và con người qua nước bọt sau khi cắn hoặc qua vết xước. Tuy nhiên, bất kỳ hành động tiếp xúc với màng nhầy hoặc vết thương hở cũng có thể lây lan virus.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình