Hotline 24/7
08983-08983

Mẹ em có hội chứng Parkinson, nên điều trị thế nào?

Câu hỏi

Em chào Bác sĩ. Hiện tại mẹ em có triệu chứng tê mỏi tay chân bên trái (tay trái run run khi cầm nắm khi để tay ngang vai và khi đưa tay lên cao). Em có đưa mẹ em đi đo điện cơ và kết quả bình thường, nhưng có hội chứng của bệnh Parkinson. Vậy mong bác sĩ tư vấn giúp em cách điều trị và liệu trình điều trị như thế nào với ạ? Em xin cảm ơn Bác sĩ!

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Hội chứng Parkinson là một khái niệm chung để chỉ các bất thường về vận động tương tự như trong bệnh Parkinson: run tay, đi lại chậm, cứng tay chân...Các rối loạn giống như Parkinson này có thể gặp trong nhiều bệnh cảnh, một số trong nhóm này đã được nghiên cứu kỹ hơn và có tên gọi riêng. Trong giai đoạn đầu của bệnh, rất khó có thể phân biệt rõ ràng được đâu là bệnh Parkinson, đâu là hội chứng giống Parkinson.

Cho đến nay chưa có một test nào giúp chẩn đoán xác định bệnh Parkinson với hội chứng Parkinson hoặc phân biệt giữa các hội chứng Parkison với nhau. Bác sĩ sẽ dựa vào bệnh sử của bệnh nhân, khám lâm sàng và một số xét nghiệm để đưa ra nhận định ban đầu. Trong nhiều trường hợp rất khó để nhận biết bệnh Parkinson với hội chứng Parkinson. Vì vậy chẩn đoán có thể sẽ được bác sĩ xem xét lại dựa vào tiến triển của bệnh, dựa vào sự đáp ứng với các thuốc điều trị hoặc sự xuất hiện thêm các triệu chứng mới.

Về mặt điều trị, các thuốc làm tăng nồng độ Dopamine ở não là những thuốc đầu tay trong điều trị bệnh Parkinson. Với những bệnh nhân có hội chứng Parkinson, có thể sử dụng những thuốc tương tự để điều trị. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào thuốc cũng có hiệu quả. Bác sĩ có thể sẽ kê đơn điều trị một số triệu chứng như thuốc chống trầm cảm, tiêm botox… Bên cạnh đó, nên duy trì một chế độ tập thể dục hàng ngày để cải thiện độ cứng cũng như sự mềm dẻo của các cơ và khớp. Kết hợp điều trị lý liệu pháp, hoạt động trị liệu ngôn ngữ và liệu pháp nghề nghiệp.

Như vậy, nếu em nhận thấy mẹ của mình có biểu hiện của hội chứng Parkinson, em nên đưa mẹ đến khám và theo dõi với bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh để bác sĩ theo dõi, đánh giá tiến triển bệnh và tư vấn hướng điều trị thích hợp cho mẹ em, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X