Hotline 24/7
08983-08983

Mất ngủ và mệt mỏi khi điều trị Hp, cách nào khắc phục?

Câu hỏi

Hiện em đang điều trị Hp lần thứ 2 với liệu trình gồm: Rabeprazole, Bismuth Dicitrate, Tetracycline, Metronidazole và Motilitone. Hiện em đang điều trị ngày thứ 8 nhưng khi uống thuốc em bị mất ngủ liên tục nhiều đêm, không thể chợp mắt và đau đầu mệt mỏi vào ngày hôm sau. Em cũng có sử dụng melatonin để giúp dễ ngủ nhưng cũng không được. Em nên làm gì thưa bác sĩ?

(Huỳnh Huy Hòa - hoah...@gmail.com)

Trả lời

Nếu tình trạng mất ngủ, mệt mỏi không quá nghiêm trọng khi sử dụng thuốc điều trị Hp, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà (Ảnh minh họa)

Chào bạn,

Đối với bệnh lý viêm dạ dày có Hp dương tính, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị diệt vi khuẩn bằng kháng sinh trước. Phác đồ điều trị vi khuẩn kéo dài 14 ngày, trong đó phác đồ có chứa bismuth mà bạn được kê toa là phác đồ được xem là khá hiệu quả, khả năng tiệt trừ lên đến gần 80% nếu dùng đúng liều lượng và đủ thời gian.

Trong quá trình điều trị, kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nhưng thường thoáng qua, và khỏi hẳn sau khi ngưng thuốc. Do đó, nếu tác dụng phụ không quá khó chịu, bạn nên tiếp tục tuân thủ, thư giãn và duy trì hết liệu trình 2 tuần. Nếu mất ngủ trước hết nên xem lại các vấn đề vệ sinh giấc ngủ, cụ thể:

- Giới hạn giấc ngủ ban ngày không quá 30 phút.

- Tránh các chất kích thích vào buổi chiều tối vì có thể gây mất ngủ.

- Thực hành vệ sinh giấc ngủ bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng 2 giờ trước khi ngủ.

- Tránh tiếp xúc với ánh sáng từ màn hình điện tử, màn hình điện thoại trong vòng 2 giờ trước khi ngủ.

- Thư giãn trước khi ngủ bằng âm nhạc du dương, nhẹ nhàng, ngâm chân nước ấm…

- Tạo môi trường ngủ yên tĩnh, phòng tối và giường nệm thoải mái.

Mặc dù melatonin là thuốc không cần kê đơn, nhưng nếu dùng melatonin không đúng liều và chỉ định có thể gây hại, dẫn đến nhiều tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,…

Do vậy, để đảm bảo hiệu quả tiệt trừ Hp, bạn nên tuân thủ điều trị và tái khám ngay với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nếu vẫn còn cảm giác khó chịu nhiều bạn nhé!

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X