Hotline 24/7
08983-08983

Mất ngủ do uống thuốc điều trị rối loạn dạng phân liệt, khắc phục như thế nào?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, Em được chẩn đoán bị rối loạn dạng phân liệt. Hiện đang điều trị và uống Sizodon 2. Khi còn nghe ảo thanh và ảo giác thì uống thuốc vẫn ngủ được, đến khi hết ảo thanh và ảo giác thì em bị mất ngủ. Cả đêm chỉ ngủ được 1-2 tiếng nhưng qua hôm sau vẫn khỏe, cơ thể không mệt mỏi và cáu gắt. Bác sĩ cho em hỏi em nên thay thuốc Sozodon 2 bằng thuốc loạn thần nào khác hoặc nên uống kèm thêm thuốc gì để dễ ngủ? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Đại học Y dược TPHCM

Hiện tượng mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thuốc Sizodon (thành phần: risperidone) có tác dụng phụ là gây khó ngủ. Tuy nhiên, đây cũng là thuốc cần để điều trị rối loạn dạng phân liệt. Em không nên tự ý ngưng thuốc nhé.

Việc phối hợp thuốc hay thay thế thuốc cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, đặc biệt cần khám và hỏi bệnh trực tiếp. Do vậy, em nên tái khám sớm và báo cho bác sĩ về tình trạng mất ngủ này. AloBacsi không thể chỉ định thuốc giúp em được, mong em thông cảm nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn dạng phân liệt bao gồm những bệnh loạn thần kéo dài trong thời gian dưới 6 tháng, với sự trở lại tình trạng hoạt động trước khi mắc bệnh.

Triệu chứng khởi đầu nhanh, ít khi âm thầm và những bệnh biểu hiện rối loạn ý thức vào giai đoạn toàn phát của hội chứng. Nhiều bệnh nhân không có cảm xúc thờ ơ của tâm thần phân liệt.

Với pha cấp tính cần phải điều trị nội trú trong bệnh viện bằng thuốc chống loạn thần trong suốt thời gian của bệnh và không cần điều trị củng cố.

- Cần theo dõi bệnh bệnh nhân trong một thời gian dài để phân biệt r
ối loạn dạng phân liệt hay tâm thần phân liệt (nếu thời gian ít hơn 6 tháng).

- Các trường hợp cần thiết thì cho nhập viện để điều trị và theo dõi hành vi của bệnh nhân. Các triệu chứng loạn thần được điều trị từ 3-6 tháng bằng các thguốc chống loạn thần thì
rối loạn dạng phân liệt đáp ứng với thuốc tốt và nhanh hơn nhiều so với tâm thần phân liệt. Một số nghiên cứu nhận thấy khoảng 75% số bệnh nhân rối loạn dạng phân liệt và 20% bệnh nhân tâm thần phân liệt đáp ứng tốt với thuốc trong vòng 8 ngày.

- Các loại thuốc carbamazepine hoặc valproate có thể sử dụng để dự phòng giai đoạn tái diễn.

- Sốc điện có thể được chỉ định cho một số bệnh nhân, đặc biệt các bệnh nhân có triệu chứng căng trương lực hoặc trầm cảm.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X