Hotline 24/7
08983-08983

Lưỡi em như trong hình là bệnh gì ạ?

Câu hỏi

Chào BS, Lưỡi em xuất hiện những nốt màu đỏ, đi khám ở BV Da Liễu BS nói đó chỉ là gai lưỡi, nhưng em đọc trên mạng thì giống triệu chứng bị sùi màu gà ở lưỡi, nhờ BS cho em lời khuyên. Lưỡi em xuất hiện u nhú màu đỏ như vậy ạ, và không có triệu chứng gì hết, em bị như thế khoảng 1 tuần nay rồi ạ. Nhờ BS tư vấn giúp, lưỡi em như thế là bị bệnh gì ạ?

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Gai lưỡi. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Gai lưỡi. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Nhận định của BS Da liễu trường hợp này là chính xác. Các nốt em nhìn thấy là các nhú lưỡi bình thường, không phải hình ảnh sang thương của sùi mào gà. Các nhú này có thể sưng to hơn khi em đang nhiễm siêu vi, viêm họng cấp do vi khuẩn, trào ngược dạ dày thực quản…

Do đó em nên khám chuyên khoa Tai mũi họng để tìm nguyên nhân và điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Các gai lưỡi (hay nhú lưỡi) là những chỗ hình nấm, lồi lên ở đầu và hai bên lưỡi. Chúng có màu giống với phần còn lại của lưỡi và trong những trường hợp bình thường, chúng thường không được để ý đến. Các nhú lưỡi làm cho lưỡi có bề mặt thô ráp để hỗ trợ cho quá trình ăn uống. Các nhú lưỡi cũng bao gồm các nhú vị giác và các tế bào có thể cảm nhận nhiệt độ.

Việc các gai lưỡi bị sưng trắng hoặc đỏ là do các gai lưỡi bị kích thích và sưng lên. Nguyên nhân của tình trạng này hiện vẫn chưa rõ, nhưng có thể liên quan đến stress, hormone, hoặc một sô loại thực phẩm cụ thể.

Mặc dù viêm gai lưỡi thoáng qua làm bạn cảm thấy khó chịu, nhưng tình trạng này thường không nghiêm trọng và có thể tự biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, viêm gai lưỡi thoáng qua có thể sẽ tái phát.

Viêm gai lưỡi bùng phát là tình trạng thường gặp ở trẻ em và có khả năng lây nhiễm. Ở trẻ em, viêm gai lưỡi có thể kèm theo sốt và sưng hạch, đôi khi sẽ kèm theo việc nhiễm virus. Tuy nhiên, tình trạng này cũng thường không cần điều trị và sẽ biến mất trong vòng 2 tuần  nhưng cũng có thể sẽ tái phát. Súc miệng bằng nước muối hoặc ăn thức ăn lạnh, mềm có thể làm các triệu chứng thuyên giảm.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X