Tiêu hóa

Lòng bàn chân có vết vàng, liệu em có mắc bệnh gan mật?

Dạ chào bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi, đang là sinh viên. Gần đây em phát hiện đi ngoài phân hơi nhạt màu, lòng bàn chân có vết vàng vàng. Không biết em có bị gan mật hay gì không ạ? Bác sĩ xem hình giúp em nhận xét chân em vàng hay do em tưởng tượng ạ? Em cám ơn bác sĩ nhiều lắm ạ!
Vàng chân. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Vàng chân. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Vàng da có nhiều nguyên nhân, như tán huyết, bệnh lý gan, đường mật… Phân bạc màu, vàng da vàng mắt thường là biểu hiện của tắc nghẽn đường mật. Trong đó vàng da bệnh lý thường đi kèm với vàng kết mạc mắt. Khám vàng da dựa vào màu sắc của lòng bàn chân không phải dễ dàng, phụ thuộc nhiều vào điều kiện ánh sáng môi trường, đặc biệt là khi làn da của người Việt Nam vốn dĩ có màu vàng.

Do đó nếu bạn chỉ gửi hình bàn chân trong điều kiện thiếu sáng thì rất khó cho bác sĩ nhận định có vàng da hay không. Nếu quan sát thấy có kèm vàng mắt thì bạn nên khám chuyên khoa Tiêu hoá sớm để tầm soát nguyên nhân tắc mật và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Để xác định nguyên nhân vàng da cần khám những gì?

>> Uống nhiều nghệ có làm vàng da, vàng móng?

Vàng da dùng để mô tả tình trạng màu da và vùng kết mạc mắt vàng nhẹ gây ra bởi tăng hàm lượng bilirubin trong máu. Bilirubin là một hóa chất có màu vàng trong hemoglobin, các chất vận chuyển oxy trong nằm trong tế bào hồng cầu. Khi các tế bào hồng cầu bị vỡ, cơ thể tạo ra các tế bào mới để thay thế chúng. Những tế bào cũ sẽ được xử lý bởi gan. Nếu gan gặp vấn đề và không thể xử lý các tế bào hồng cầu này, bilirubin sẽ tích tụ trong cơ thể và khiến làn da của bạn có màu vàng.

Một số tình trạng bệnh lý có thể dẫn đến vàng da gồm có:

- Viêm gan cấp tính có thể làm thương tổn khả năng kết hợp và đảo thải bilirubin, dẫn đến tích lũy bilirubin quá mức;

- Viêm đường mật có thể làm tắc nghẽn sự bài tiết mật và đào thải bilirubin, gây nên vàng da;

- Tắc đường mật, ngăn sự lắng động các bilirubin trong tế bào gan dẫn đến tăng bilirubin máu;

- Thiếu máu tan máu: sinh bilirubin tăng khi một số lượng lớn hồng cầu bị vỡ;

- Hội chứng Gilbert: một tình trạng di truyền có khiếm khuyết và suy giảm chức năng của enzymes (các phân tử sinh học thức đẩy quá trình phản ứng hóa học giữa các chất với nhau) để đào thải và bài tiết mật;

- Tắc nghẽn mật làm cho dòng chảy của mật từ trong gan đi ra bị gián đoạn. Mật chứa các bilirubin kết hợp còn trong gan không thể đào thải.

Nếu bị vàng da, tốt nhất bạn hãy đi đến khám tại bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa - gan mật để được khám và tư vấn một cách đầy đủ và họ sẽ đưa ra lời khuyên hợp lý nhất.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường