Hotline 24/7
08983-08983

Lo bị ung thư vòm họng vì đau họng một bên kèm ù tai

Câu hỏi

Cháu thấy đau họng một bên, ù tai, đau tai, ngạt một bên luân phiên, đi chụp CT người ta bảo bị xoang, tiêm thuốc rồi. Trước đó cháu đã bị viêm họng mãn tính, cháu lo bị ung thư vòm họng quá, thưa bác sĩ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, ít gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt ở người không có tiền căn hút thuốc lá hay gia đình bị ung thư vòm họng. Hơn nữa, bệnh ung thư thường diễn tiến kéo dài, nặng dần lên nếu không điều trị. 

Các triệu chứng của em có thể gặp trong viêm mũi xoang trên nền viêm họng mãn tính chứ không phải chỉ có mỗi ung thư vòm họng. Để phân biệt với ung thư họng miệng thì BS cần nội soi tai mũi họng, xét nghiệm tìm tế bào ung thư.

Phim CTscan chỉ có giá trị tham khảo 1 phần chứ không thể thay thế cho nội soi tai mũi họng. Em nên đến BV tai mũi họng để kiểm tra và điều trị thích hợp.

Song song đó, em chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X