Tiêu hóa - Gan - Mật

Liệu có thể điều trị khỏi tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc?

Bác sĩ cho em hỏi, Nếu người nhiễm Hp kháng thuốc thì có thể điều trị khỏi không và đã từng có những bệnh nhân nào kháng thuốc đã điều trị khỏi chưa?
Vi khuẩn Hp kháng thuốc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Vi khuẩn Hp kháng thuốc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Do tình hình tự ý sử dụng kháng sinh tràn lan không đúng mục đích, không đủ liều vì mua thuốc kháng sinh quá dễ dàng tại nhà thuốc tư nhân, mà tại Việt Nam, tình hình vi khuẩn nói chung và vi khuẩn Hp nói riêng, kháng với các thuốc kháng sinh thông thường khá cao.

Tuy nhiên, trên thế giới ngày nay có nhiều liệu pháp điều trị thay thế khi thất bại với phác đồ trị liệu lần 1, lần 2, và nếu bạn thất bại sau 3 đợt điều trị liên tiếp thì theo khuyến cáo của Hội Tiêu hóa thế giới là lấy dịch dạ dày nuôi cấy Hp làm kháng sinh đồ. Những trường hợp do bị lây ngược trở lại từ người thân thì chủ yếu là tránh tái nhiễm.

Mặt khác, cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm Hp kháng thuốc nhưng thật ra là do chưa áp dụng đúng phác đồ điều trị mới. Và thực tế cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân có nhiễm Hp kháng thuốc thực sự nhưng vẫn được điều trị khỏi.

Đa số các bệnh viện cấp I đều có kỹ thuật này, tại TPHCM thì có Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Đại học Y Dược... đã triển khai kỹ thuật nuôi cấy Hp làm kháng sinh đồ này từ vài năm trở lại đây, bạn có thể tham khảo thêm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
 

Vi khuẩn Hp cũng như các loại vi khuẩn khác, bị tiêu diệt bởi kháng sinh nhạy cảm. Tuy nhiên, nếu như kháng sinh sử dụng không đủ liều tiêu diệt vi khuẩn thì vi khuẩn sẽ có những biến đổi để chống lại cơ chế tác dụng của kháng sinh đó. Vi khuẩn Hp sau khi đã biến đổi để vô hiệu hóa tác dụng của các loại kháng sinh trong phác đồ điều trị Hp thì gọi là vi khuẩn Hp kháng thuốc.

Trước đây, khi vi khuẩn Hp được xác định là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày: viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày-tá tràng, ung thư dạ dày… thì việc điều trị với kháng sinh tương đối dễ dàng bởi trước đó chưa ai điều trị bệnh lý dạ dày với kháng sinh. Tuy nhiên kể từ một vài năm trở lại đây, vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng làm cho việc điều trị bệnh lý dạ dày nói chung trở nên khó khăn hơn rõ ràng.

Bản thân vi khuẩn Hp trong dạ dày khó bị tiêu diệt với 1 loại thuốc cho nên việc điều trị Hp phải tiến hành với phác đồ điều trị Hp gồm có ít nhất là 2 thuốc kháng sinh kết hợp với 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày giúp gia tăng hiệu quả điều trị của kháng sinh. Nếu vi khuẩn Hp kháng lại 1 loại kháng sinh trong phác đồ điều trị Hp thì phác đồ đã thất bại. Trong khi đó, việc kiểm tra xem loại vi khuẩn Hp bệnh nhân bị nhiễm có thể bị tiêu diệt bởi kháng sinh gì trước khi điều trị là điều không khả thi vì làm kháng sinh đồ có chi phí cao, thời gian dài, tỷ lệ nuôi cấy thành công vi khuẩn cũng không cao…

Để phòng tránh vi khuẩn Hp kháng thuốc, người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

- Khi đi thăm khám cần trao đổi kỹ với bác sỹ điều trị về các thuốc đã và đang sử dụng, lịch sử điều trị bệnh lý dạ dày nhằm giúp bác sỹ đưa ra lựa chọn phác đồ phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

- Tuân thủ phác đồ điều trị chuẩn của bác sỹ, không tự ý bỏ thuốc khi đang trong quá trình điều trị. Nếu nghi ngờ phác đồ diệt Hp không chính xác cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn thêm.

- Đối với trẻ nhỏ, nếu trẻ không thể dùng thuốc, phải báo cho bác sỹ điều trị ngay để tìm các giải pháp thích hợp.

- Khi trong gia đình có người bị bệnh do nhiễm khuẩn Hp thì cần phải điều trị triệt để, tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình